Nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động sáng nay 3-8 cho biết sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã tiến hành khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hoà Bình để điều tra về dấu hiệu bị sửa điểm thi. Đồng thời, Cơ quan Điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án lên CQĐT Bộ Công an để phối hợp điều tra thêm.

Chuyển toàn bộ hồ sơ vụ điểm thi bất thường ở Hòa Bình lên Bộ Công an - Ảnh 1.

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình (ảnh chụp sáng ngày 3-8) - Ảnh: Huy Thanh

Theo nguồn tin, căn cứ các quy định tố tụng, khi xét thấy cần thiết, thủ trưởng CQĐT cấp trên có thẩm quyền yêu cầu CQĐT cấp dưới chuyển hồ sơ lên trên để điều tra xem xét. Sau đó, nếu CQĐT Bộ Công an khởi tố bị can thì sẽ do VKSND Tối cao phê chuẩn.

Tuy nhiên, cho tới sáng 3-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình mới chỉ khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can nào. Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã tiến hành khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 Bộ Luật Hình sự để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở Hoà Bình có dấu hiệu bị sửa điểm thi. Quyết định khởi tố được CQĐT ban hành sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra Hội đồng thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hoà Bình.

Trước đó, ngày 2-8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình, xác nhận thông tin công an đã vào cuộc xác minh dấu hiệu bất thường trong chấm thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh này. Theo đó, thực hiện chỉ đạo về rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018, Sở GD-ĐT Hòa Bình đã tiến hành rà soát lại lần nữa khâu coi thi, chấm thi. Qua đó, đơn vị này đã phát hiện có vấn đề là sự phi "logic" trong thời gian chấm thi trắc nghiệm, và máy tính được sử dụng để chấm thi trắc nghiệm nên cần phải báo cáo lên Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh và Bộ GD-ĐT vào ngày 28-7.

Cơ quan công an sau đó đã triệu tập 5 người trong tổ chấm thi trắc nghiệm để làm rõ thông tin trên. Trong đó, danh tính 3 người đã được xác định gồm các ông: Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Huy Thanh