Ngày 26-6, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019, sáng 15-6,  tại điểm thi Trường THPT Thanh Sơn của tỉnh Phú Thọ, lợi dụng việc lơ là của giám thị, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, sau đó chụp ảnh đề thi và gửi cho bạn bè bên ngoài nhờ giải hộ.

Thông qua công tác trinh sát, nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trên môi trường mạng internet xuất hiện hình ảnh chụp đề thi môn ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019.

Ngay sau sự việc xảy ra, Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an huyện Thanh Sơn phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc điều tra. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định thí sinh T.Đ.X. (SN 28-3-1998; SBD 150087XX, phòng thi số 0377, điểm thi số 22, Trường PTTH Thanh Sơn, Phú Thọ), là thí sinh tự do, đã có hành vi sử dụng ĐTDĐ chụp ảnh đề thi môn ngữ văn  sau đó gửi cho anh Đ.C. Lâm (SN 1997, trú tại phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn) qua ứng dụng Messenger trên Facebook để nhờ giải hộ.

Tuy nhiên, do không giải được nên anh Lâm tiếp tục gửi hình ảnh của đề thi môn ngữ văn cho chị T., sinh viên Trường ĐH Sư phạm 2 ở Vĩnh Phúc. Sau khi giải xong câu 2 và câu 3 của phần đọc hiểu môn ngữ văn, T. gửi cho Lâm để Lâm gửi vào cho X., nhưng khi đáp án được chuyển qua điện thoại vào cho X. cũng là lúc kết thúc thời gian thi.

Căn cứ tính chất, mức độ của nội dung vụ việc, Công an tỉnh Phú Thọ đã tham mưu cho Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Phú Thọ tiến hành đình chỉ thi đối với thí sinh T.Đ.X. và 2 giám thị coi thi là P.T.M.L., giáo viên Trường THPT Minh Hòa (huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và N.V.H., giảng viên Học viện Ngoại giao.

Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã tham mưu cho Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 tiếp tục chỉ đạo cán bộ coi thi tăng cường công tác kiểm tra giám sát, ngăn chặn triệt để việc thí sinh vi phạm quy chế thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc

B.H.Thanh