Sáng 9-10, tại TP HCM, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. 25 trường ĐH khu vực phía Nam tham dự buổi đàm này.

Dự thảo Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ sửa đổi điều chỉnh một số nội dung để quy định về tuyển sinh, tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ cho phù hợp với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH, cũng như hệ thống văn bản liên quan tới khung trình độ quốc gia. Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, quy định về chuẩn chương trình đào tạo.

Dự thảo Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ có nhiều điểm mới đáng chú ý như các cơ sở đào tạo được phép sử dụng phương thức xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển thay vì chỉ có hình thức thi tuyển như hiện nay; Dự thảo quy chế cũng quy định tuyển sinh trình độ thạc sĩ theo hướng quy định về nguyên tắc và ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Trên cơ sở đó các cơ sở đào tạo xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp với điều kiện cụ thể của từng trường, từng ngành đào tạo nhưng vẫn phải tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu do Nhà nước quy định để thực hiện trách nhiệm giải trình cũng như sự giám sát của các bên liên quan và toàn xã hội.

Dự thảo cũng tăng cường quản lý chất lượng đầu ra khi quy định chuẩn đầu ra phải đạt trình độ bậc 4 theo Khung năng lực 6 bậc cho Việt Nam. Chuẩn đầu ra này cũng là điều kiện đầu vào của tuyển sinh trình độ tiến sĩ tại Việt Nam.

Dự thảo cũng đã chỉnh lý, làm rõ hơn so với quy định tại quy chế hiện hành về yêu cầu và quy định hướng dẫn luận văn đối với chương trình đào tạo theo định hướng nghiên cứu. Theo đó, người có chức danh giáo sư được hướng dẫn tối đa 7 học viên; người có học vị tiến sĩ khoa học hoặc có học hàm phó giáo sư được hướng dẫn tối đa 5 học viên; người có học vị tiến sĩ từ 1 năm trở lên được hướng dẫn tối đa 3 học viên trong cùng thời gian, kể cả học viên của cơ sở đào tạo khác. Mục tiêu điều chỉnh nhằm hạn chế việc một giảng viên hướng dẫn luận văn thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu tràn lan và không đảm bảo chất lượng

Đa dạng phương thức tuyển sinh thạc sĩ - Ảnh 1.

Tọa đàm đã thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu. Ảnh: A. Tú

Góp ý cho dự thảo, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng đào tạo sau ĐH Trường ĐH Luật TP HCM: cho rằng việc dự thảo mở thêm hướng xét tuyển đào tạo trình độ thạc sĩ là đúng nhưng cần phải có bộ tiêu chí quy định cụ thể, phải có bộ tiêu chí để xét tuyển. Theo bà Ngọc, dự thảo yêu cầu người học thạc sĩ cần có bằng tốt nghiệp học lực khá mới được thi tuyển là khép lại cơ hội cho người học. Việc này theo bà Ngọc nên để các trường chủ động đầu vào và siết chuẩn đầu ra.

Theo Thạc sĩ Đào Thị Nhu Mì, Phó trưởng phòng đào tạo và quản lý Khoa học Hợp tác quốc tế- Nhạc viện TP HCM, dự thảo cần có độ mở trong quy định về trình độ người hướng dẫn, đào tạo thạc sĩ với một số ngành, lĩnh vực đặc thù ở các trường nghệ thuật. Trong thực tế, ở một số ngành, trường thuộc khối nghệ thuật thường hay có nghệ sĩ (NSƯT, NSND) cùng hướng dẫn học viên nhưng họ không có bằng tiến sĩ mà chỉ có kinh nghiệm. Do đó, rất cần quy định mới trong đào tạo với khối ngành nghệ thuật.

N. Huy