Thế nhưng, khi nghe cháu bảo môn lịch sử (là môn cháu lựa chọn thi) có điểm số vừa tròn... 3 khiến tôi sốc và buồn dẫu vẫn biết rằng cháu học rất khá các môn khoa học tự nhiên. Cháu bảo kết thúc kỳ thi, cháu lo nhất môn lịch sử nhưng cuối cùng cũng "vượt qua" dù điểm số không cao. Với cháu, việc chọn môn lịch sử trong kỳ thi vừa qua với mong muốn là đủ điểm đậu, không bị điểm liệt là đạt, thậm chí là kỳ tích đối với bản thân cháu. Theo lời cháu kể, chỉ khi gần tới ngày thi tốt nghiệp, cháu mới dành ra một ít thời gian để học, ôn tập cho môn lịch sử so với các môn thi khác. Vì vậy điểm thi môn lịch sử của cháu thấp cũng là điều dễ hiểu. Chắc chắn đây là "kết quả" của rất nhiều thí sinh đã không coi trọng môn học này.

Theo thống kê, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, môn lịch sử toàn quốc chỉ có 371 thí sinh đạt điểm 10 trên tổng số 553.987 thí sinh dự thi. Điểm trung bình là 5,19 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 260.074 (chiếm tỉ lệ 46,95%). Nếu so sánh, số điểm 10 môn thi lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn so với nhiều năm trước, đó là một niềm vui. Nhưng với hàng trăm ngàn thí sinh có điểm số dưới trung bình thì quả là một con số đáng báo động.

Nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân vẫn còn tâm lý xem thường môn lịch sử. Việc dạy và học lịch sử nước nhà vẫn chưa được chú trọng và thực chất. Vẫn còn đó việc dạy, học, ôn tập và thi môn lịch sử dưới dạng đề cương kiểu khoanh vùng, học tủ, học vẹt, học đối phó...

Tương lai ra sao khi hàng chục, thậm chí là hàng trăm, tân cử nhân, bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư khi tốt nghiệp ra trường từ các trường ĐH danh tiếng, uy tín với tấm bằng hạng ưu, kết quả khá, giỏi, xuất sắc nhưng lại thiếu hụt, thậm chí là thiếu hiểu biết về kiến thức lịch sử nước nhà, lịch sử cha ông, của dân tộc trong hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước cũng như những cột mốc, sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ với nhiều kỳ tích của dân tộc...

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần phải đặt lại nền móng trong việc dạy và học môn lịch sử nước nhà. Bộ môn lịch sử nước nhà cần phải được xem trọng nhiều hơn so với nhiều môn học khác. Để làm được điều đó, nên chăng ngay từ bây giờ, việc dạy và học sử cần phải thay đổi hoàn toàn và thực chất hơn.

Nguyễn Đước