Đang có rất nhiều thông tin tích cực tác động tới thị trường với kỳ vọng chứng khoán khởi sắc trong trung dài hạn để thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành như luồng gió mát cho thị trường chứng khoán, bởi trong quá khứ, những lần nhà điều hành giảm lãi suất đều đem lại sự hào hứng cho nhà đầu tư. Nhìn ở góc độ kinh doanh, khi lãi suất giảm, các doanh nghiệp (DN) niêm yết trên thị trường sẽ tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp hơn, chi phí tài chính của DN giảm đi và hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư sẽ khá hơn, kỳ vọng lợi nhuận nhiều hơn… Những yếu tố này đều phản ánh vào thị trường chứng khoán. Đây là xu hướng chung của thị trường.

Việc giảm lãi suất điều hành của NHNN và cam kết giảm thêm lãi suất trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát tốt là tin tốt. Cộng thêm động thái mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối của cơ quan quản lý trong khoảng 2 tháng qua cũng góp phần tăng cung tiền VNĐ, giúp thanh khoản của hệ thống NH thương mại dồi dào hơn. Không chỉ lãi suất điều hành mà lãi suất huy động trên thị trường cũng giảm khá nhanh. Dưới góc độ cá nhân, khi lãi suất giảm, dòng tiền nhàn rỗi sẽ tìm kiếm những kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn, trong đó có chứng khoán.

Những giải pháp tháo gỡ cho thị trường trái phiếu DN thời điểm này qua Nghị định 08 và Nghị quyết 33 của Chính phủ về hỗ trợ thị trường bất động sản cũng là những thông tin tích cực tới thị trường. Ở các lĩnh vực khác, thông tin Trung Quốc mở cửa du lịch và Việt Nam bắt đầu đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên từ thị trường này cũng là những tín hiệu tích cực. Bởi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, du lịch phục hồi không chỉ thúc đẩy hàng không mà các ngành liên quan từ dịch vụ khách sạn, nhà hàng, ăn uống, mua sắm, trung tâm thương mại ở các điểm du lịch… và nhiều ngành nghề khác.

Tất cả những yếu tố trên là tác động tích cực tới thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Dù vậy, vẫn có những tác động tiêu cực, trong bối cảnh 2 NH của Mỹ sụp đổ và NH của Thụy Sĩ gặp khó khăn về thanh khoản. Dù vậy, những bất ổn này đã được các quốc gia can thiệp, hỗ trợ để vượt qua khó khăn này. Nếu nhìn khách quan, như sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) ở một số lĩnh vực như khởi nghiệp, công nghệ số… không phải rộng lớn như trường hợp của NH Mỹ giai đoạn năm 2008. Do đó, những tác động của thị trường tài chính quốc tế là tác động nhất thời trong ngắn hạn. Còn về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có nhiều cơ hội hơn trong năm nay so với năm 2022.

Những ngày qua, dù thị trường "đỏ lửa" nhưng dòng vốn ngoại và các nhà đầu tư tổ chức, tự doanh các công ty chứng khoán vẫn mua ròng cổ phiếu. Một số quỹ đầu tư nước ngoài cũng liên tục giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, nhìn trong trung dài hạn, chứng khoán đang có cơ hội lớn để đón dòng vốn chảy vào. 

Thái Phương ghi

PGS-TS NGUYỄN VĂN TRÌNH