icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cú hích cho nhà ở xã hội

HOÀNG HOA

Thật khó tin nhưng là sự thật khi từ đầu năm 2021 đến nay, TP HCM mới hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với 260 căn hộ; trong khi hàng loạt dự án động thổ, khởi công năm 2022 hầu hết đang chững lại.

Chỉ có điểm sáng hiếm hoi là dự án NƠXH tại khu dân cư Nguyên Sơn, huyện Bình Chánh, quy mô 242 căn hộ, không khí công trường khá nhộn nhịp.

Có được kết quả này là do sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi. Ông đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xử lý đối với việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án NƠXH thuộc khu nhà ở này và giao Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương đôn đốc, hỗ trợ chủ đầu tư dự án NƠXH tại khu dân cư Tân Thuận Tây và phường Phú Hữu cùng dự án NƠXH Lê Thành - Tân Kiên để sớm trình UBND thành phố giải quyết vướng mắc.

Không riêng TP HCM, nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đẩy nhanh tiến độ các dự án NƠXH sau khi Chính phủ nhất trí đề án của Bộ Xây dựng về đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ NƠXH cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030. Tuy nhiên, các vướng mắc ngày càng lộ rõ trong quá trình thực hiện.

Tại tỉnh Bình Dương, là doanh nghiệp (DN) có 2/4 dự án được UBND tỉnh đề xuất được vay ưu đãi theo đề nghị của Sở Xây dựng, song theo bà Ðặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng Giám đốc Kim Oanh Group, dù người mua đã đến chọn lựa những căn nhà mà mình ưng ý nhưng vẫn chưa ai được mua - tức DN chưa bán được cho khách. Lý do chính là điều kiện đưa ra quá nhiều, không chỉ người mua thấy khó mà DN cũng thấy rối. Bà Oanh khẳng định DN của bà có quỹ đất sẵn, có tâm huyết và muốn làm thật nhiều NƠXH để đáp ứng mong mỏi của người thu nhập thấp nhưng do thủ tục người được mua quá nhiêu khê nên khó bề đẩy nhanh.

Hầu hết các DN đều mong muốn nhà nước ban hành quy trình thủ tục cho NƠXH theo hướng đơn giản, thuận lợi, rõ ràng để sở, ngành, DN theo đó thực hiện. Cũng cần nhất trí rằng để tránh tiêu cực đã từng xảy ra khi người mua NƠXH là người khá giả, mua để sang tay kiếm lời, nên các quy định về đối tượng phải chặt chẽ. Tuy nhiên, quy trình thẩm tra của các sở, ngành, địa phương lại làm chậm cũng gây khó cho DN. Do đó, nên đẩy nhanh tiến độ, đơn giản hóa thủ tục để chủ đầu tư và người mua đều thỏa lòng.

Chủ trương về NƠXH là rất tốt đẹp, nhân văn, được người dân quan tâm, ủng hộ. Các giải pháp đã được đưa ra cùng nhiều nghị định hướng dẫn thực hiện được ban hành.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, phải sớm tháo gỡ những vướng mắc và hỗ trợ DN về vay vốn ưu đãi; giảm thuế cho DN; đơn giản quy trình, thủ tục trong quá trình thực hiện dự án… Có như vậy mới động viên nhà đầu tư yên tâm, dự án có tính khả thi cao.

Bài học từ TP HCM với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố cùng sự nỗ lực của các sở, ngành ở 3 dự án vừa nêu, nhất là dự án Nguyên Sơn, hy vọng sẽ tạo cú hích cho các dự án NƠXH còn lại khởi động nhanh hơn. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo