Công văn này được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Dương Đức Tuấn - ký vào sáng 7-1-2022, gửi Sở Xây dựng, Sở Nội vụ và UBND quận Cầu Giấy, chỉ đạo 2 nội dung rất cụ thể.

Một là, UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình xây dựng này nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận.

Hai là, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ và các đơn vị có liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình này. Kèm theo đó là đề xuất UBND TP Hà Nội "xử lý cán bộ, công chức, cá nhân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chậm trễ trong việc thực thi công vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố theo quy định (nếu có)".

Hà Nội quyết xử biệt thự tai tiếng? - Ảnh 1.

Công trình biệt thự "tai tiếng". Ảnh: NLĐO

Rất hoan nghênh tinh thần thẳng thắn, quyết liệt, cụ thể, rõ ràng của lãnh đạo UBND TP Hà Nội đối với vụ việc "tai tiếng" này. Đáng chú ý, công văn này giao trách nhiệm cụ thể cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm.

Như vậy, nếu lâu nay có vướng mắc gì đó ở cơ sở, mà nhiều người vẫn cho rằng khả năng cao là có sự bao che từ trong bộ máy chính quyền của phường Yên Hòa và quận Cầu Giấy… thì nay vấn đề sẽ nhiều cơ hội được hóa giải. Tuy nhiên, có 2 vấn đề rất cần lưu ý:

Thứ nhất, đây không phải lần đầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ này. Trước đó, ngày 4-8-2021, bằng Văn bản số 8243/VP-ĐT, lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trước ngày 15-8-2021; tiếp đó, ngày 10-12-2021, UBND TP Hà Nội ban hành tiếp Văn bản số 13634 yêu cầu UBND quận Cầu Giấy nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, báo cáo kết quả trước ngày 22-12-2021 nhưng đến nay vi phạm vẫn còn nguyên, công trình vẫn cấp tốc được hoàn thiện.

Thứ hai, nay UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chịu trách nhiệm chính trong việc đốc thúc xử lý dứt điểm nhưng trước đó, ngoài nhiều văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng thì chính Giám đốc Sở Xây dựng ngày 18-5-2021 cũng đã ký Văn bản số 3830/SXD-TTr gửi UBND quận Cầu Giấy về việc đôn đốc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này.

Nói như vậy để thấy chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là thể hiện tinh thần rất nghiêm túc của lãnh đạo thành phố trong xử lý những vi phạm cụ thể ở vụ này, nhưng việc thực hiện liệu có nghiêm túc hay không thì vẫn còn chờ những gì diễn ra trong thực tế. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG