Ngay từ đầu năm, để triển khai hiệu quả Kế hoạch số 3501/KH-CHQ ngày 16-1-2026 của Cục Hải quan về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030; đồng thời thực hiện Kế hoạch số 3362/KH-CHQ về kiểm tra, giám sát và kiểm soát chống chuyển tải bất hợp pháp, gian lận xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh, Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ động xây dựng và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan.
Hàng ngàn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ

Các lô hàng thời trang, điện thoại vi phạm bị phát hiện, thu giữ
Chi cục Điều tra chống buôn lậu thời gian qua đã tăng cường thu thập, phân tích thông tin nhằm xác định các tuyến, địa bàn và mặt hàng trọng điểm; kịp thời tổ chức lực lượng, trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hải quan tại những địa bàn trọng điểm để kiểm tra thực tế các lô hàng nhập khẩu, quá cảnh có dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật hải quan. Kết quả, từ đầu năm đến nay, Chi cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với các Chi Cục Hải quan cửa khẩu đã phát hiện, bắt giữ trên 30 vụ vi phạm. Trong số đó có một số vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa.
Lực lượng Hải quan đã kịp thời ngăn chặn, bắt giữ lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc đi Lào và Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) cất giấu 356 chiếc iPhone đã qua sử dụng, trên 6.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại có gắn nhãn hiệu iPhone, Samsung, OPPO và gần 8.000 sản phẩm giày dép, túi xách, quần áo có dấu hiệu giả các nhãn hiệu nổi tiếng như: Louis Vuitton, Dior, Hermes, Nike, Adidas… Ngoài ra, có một số sản phẩm nghi vấn giả mạo xuất xứ "Made in Vietnam", "Made in France"…
Tính từ ngày 6 đến 14-4-2026, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Đội 1) đã phối hợp với Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Chi cục Hải quan khu vực VI) kiểm tra thực tế 5 lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc đi Lào và Campuchia có nghi vấn vi phạm về khai báo hải quan.
Kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa cho thấy ngoài các mục hàng phù hợp với khai báo còn có một số mục hàng không có trong khai báo hải quan bao gồm 356 chiếc iPhone đã qua sử dụng, 2.300 các loại lọc gió, lọc nhớt động cơ xe ôtô trên sản phẩm bao bì có nhãn Hyundai/KIA (Made in Korea); 200 cái vòng bi gắn nhãn hiệu Koyo; 6.190 sản phẩm phụ kiện điện thoại gồm tai nghe, củ sạc và dây điện thoại có gắn nhãn hiệu iPhone, Samsung, OPPO. Bên cạnh đó còn có 5.100 sản phẩm quần áo, 2.320 đôi giày, dép; 464 chiếc túi xách và 34 chiếc đồng hồ đeo tay… có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Dior, Hermes, Nike, Adidas, Cartier… trong đó có một số sản phẩm vừa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu vừa giả mạo xuất xứ Việt Nam.
Xử lý nghiêm các vi phạm

Nhiều lô hàng vi phạm pháp luật Hải quan bị thu giữ
Lực lượng Hải quan cũng vừa chặn đứng 2 lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc đi Lào và Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh (Cao Bằng) có cất giấu 30 cái iPad đã qua sử dụng và 1.845 sản phẩm thời trang có nghi vấn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; trong đó có sản phẩm dép CROCS vừa nghi vấn vi phạm sở hữu trí tuệ, vừa có dán tem nhãn "Made in Vietnam", gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Việt Nam nếu hàng hóa đó không bị cơ quan hải quan phát hiện bắt giữ, được vận chuyển sang nước khác tiêu thụ.
Trước đó, liên tiếp trong hai ngày 28 và 29-3-2026, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Đội 1) đã phối hợp với Hải quan cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh (Chi cục Hải quan khu vực XVI) kiểm tra thực tế 2 lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc đi Lào và Campuchia có nghi vấn vi phạm về khai báo hải quan.
Kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa cho thấy tỷ lệ hàng phù hợp với khai báo thấp, phần lớn là hàng khai sai và không khai báo hải quan. Đáng chú ý, trong số hàng hóa không khai báo hải quan, cơ quan Hải quan còn phát hiện các mục hàng nghi vấn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo xuất xứ Việt Nam: gồm 30 cái iPad đã qua sử dụng, 1.845 sản phẩm quần áo nghi ngờ xâm phạm sở hữu trí tuệ, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, YSL, Nike…; 350 đôi dép CROCS đã dán sẵn tem nhãn "Made in Vietnam"; 8 chiếc loa xách tay mang nhãn hiệu JBL.
Hiện nay, các vụ việc đang trong quá trình xác minh, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định.
Bình luận (0)