xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Choáng với các cụ cây "hốt bạc" nhiều đến khó tin

Theo Dân Việt

Những cụ cây nhãn tổ, vải tổ, bơ "vàng ròng", siêu bưởi cả nghìn quả,... là 4 trong số nhiều những "cây vàng" lộ thiên đem lại cho chủ nhân của chúng hàng chục triệu hay thậm chí là hàng trăm triệu mỗi năm.

1. Siêu bưởi cả nghìn quả của "tiên ông" ở Hòa Bình

Cây bưởi của ông Trần Hùng (81 tuổi, ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình) dù chỉ rộng hơn 6m tán nhưng có tận trên 800 quả.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 1.

Lý giải về việc bưởi có nhiều quả khác thường, ông Hùng cho biết: "Không chỉ năm nay bưởi nhiều quả, mà các năm trước như năm 2014, tôi cũng có cây bưởi ra đến hơn 700 quả đều, đẹp bán rất được giá".

 

Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 2.

"Để trồng được bưởi ai cũng có thể trồng, nhưng để bưởi ra nhiều quả đều, đẹp thì không phải ai cũng trồng được mà còn phải có kinh nghiệm và bí quyết riêng mới có thể thành công được. Ví như, khi trồng phải trồng kép (2 cây trong hố, các hố phải cách nhau 7m). Đặc biệt, người trồng phải kiên trì vì bưởi này trồng sau 3 năm mới ra quả…"- ông Hùng chia sẻ.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 3.

Hai vợ chồng ông Hùng đang lựa hái các quả để đãi khách phương xa. "Hiện, bưởi chưa đến tuổi thu hoạch, nhưng đã có nhiều khách hàng quen vào đặt 40.000 đồng/quả nhưng tôi chưa dám nhận lời bán" – ông Hùng chia sẻ.  Ảnh: Trần Quang/ Dân Việt

 2. Cây bơ "vàng" 40 năm tuổi, mỗi năm cho thu 200 triệu đồng

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 4.

Chỉ với một cây bơ "vàng", mỗi năm ông Nguyễn Ngọc Đức (53 tuổi, trú thôn 7, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) thu đến gần 200 triệu đồng. Không chỉ cho trái trái vụ mà cây bơ quý này còn cho trái dẻo, thơm...rất đặc biệt.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 5.

Mặc dù ở tuổi gần 40 nhưng cây bơ vẫn xum suê, ra trái đều đặn.

Không chỉ liên tục cho trái, trái của cây bơ quý này còn có hương vị rất thơm, ngon, cơm vàng dẻo, trái to. Do chất lượng đặc biệt và ra trái vụ nên bơ của ông Đức luôn được mua với giá cao hơn gấp đôi so với thị trường. Hiện mỗi năm cây bơ của ông Đức cho đến 7 tạ quả, đem về thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 6.

Mấy năm trước, sợ cây bơ quý này mất giống, ông Đức đã quyết định cắt ngọn bơ để nhân giống. Do nhiều người biết đến cây đặc biệt của ông Đức nên giống bơ của ông Đức ghép đến đâu được mua hết đến đó. "Mỗi năm tôi ghép được khoảng 2.000 cây giống thu về được hơn 100 triệu đồng"- ông Đức chia sẻ. Ảnh: Duy Hậu/ Dân Việt

3. "Cụ cây vải tổ" được xác lập Kỷ lục Việt Nam

Cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã được công nhận là "Cây vải thiều lâu năm nhất (cây vải tổ)" và được công bố đạt danh hiệu Kỷ lục Việt Nam.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 7.

Cây vải tổ thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn có cách đây gần 200 năm, do cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự Phúc Thành) sinh ngày 10 tháng 5 năm Mậu Thân (1848) trồng được. Thời trai trẻ cụ chuyên buôn bán hoa trái ra Hải Phòng, năm 1870 trong một lần dự tiệc với người Hoa Kiều tại Hải Phòng, cụ được ăn loại vải ngon nên mang về ba hạt ươm thử tại vườn nhà, do thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, ba hạt đều nảy mầm thành cây, kết quả, có một cây cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 8.

Năm nào cây vải tổ cũng cho quả. Năm nhiều khoảng hơn tạ, năm ít cũng một vài chục cân. Quả của cây vải tổ vỏ đỏ hơn các cây khác, nhỏ nhưng cùi dày, bóc ráo nước. Ăn thấy giòn và ngọt, vị đậm đà đọng mãi nơi đầu lưỡi "Mã ngoài như lụa hồng tơ tía, thịt vải như thủy tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn vào thấy hương thơm, tưởng chừng như thứ rượu tiên trên đời". (Ảnh: Báo Hải Dương - Báo Tin tức)

4.  "Cụ cây" nhãn tổ hơn 400 năm tuổi ở Phố Hiến, Hưng Yên

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 9.

Cây nhãn tổ có tuổi thọ hơn 400 năm, tọa lạc tại chùa Hiến (Phố Hiến, Hưng Yên) chính là minh chứng chứng hùng hồn cho nguồn gốc của giống nhãn lồng đặc sản Hưng Yên ngày nay.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 10.

Tương truyền rằng, cây nhãn tổ (Hưng Yên) là đặc sản quý của vùng, vì thế, hàng năm cứ vào tháng bảy (âm lịch) hàng năm, khi quả nhãn đã chín, các vị quan dân địa phương cùng các vị tiền bối trong làng liền chọn các chàng trai trẻ khôi ngô, tuấn tú trong làng để trèo cây hái nhãn.

Cây nhãn có cùi dày, múi thơm, mọng và ngọt nhất trong vùng nên được lựa chọn lựa để cúng thành hoàng làng, dâng lên Đức Phật và làm sản vật tiến Vua nên giống nhãn này bây giờ còn gọi là giống nhãn tiến.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Diễm, người gốc Phố Hiến kể lại: "Chúng tôi lớn lên thì cây nhãn tổ đã có từ rất lâu rồi. Xưa cây nhãn to và quả sai lắm. Mỗi khi làng có hội họp thì đều tổ chức tại đình (chùa Hiến) nên ký ức của chúng tôi đều gắn chặt với cây nhãn tổ. Mỗi dịp như vậy, chúng tôi đều được các bô lão trong làng kể về sự tích cây nhãn tổ. (Ảnh: CAND)

5. Cây nhãn tổ gần 130 tuổi truyền 5 đời ở Thủ đô

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 12.

Cây nhãn của gia đình bà Nguyễn Thị Cước (83 tuổi) ở xã Đại Thành, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đến nay đã gần 130 tuổi. Cây thuộc loại nhãn quả méo, luôn sai trĩu khi tới vụ.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 13.

Người chủ sở hữu cây nhãn tổ đặc biệt cho biết bà là hậu duệ thứ 3 của gia đình. Đường kính thân cây hơn 1 m, cao 20 m, tán phủ kín cả một khoảng vườn lớn.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 14.

Bà Nguyễn Thị Cước ngày ngày vẫn ra vườn vuốt ve cây. Với bà, cây nhãn như người bạn tâm giao, gắn với ký ức và cuộc đời 5 thế hệ trong gia đình. Cụ bà ngoài 80 cho biết bà rất vui khi nhiều người biết đến cây, cũng như được xã hội công nhận là cây nhãn có tuổi đời lâu nhất. Cây còn sản sinh ra giống nhãn đặc biệt khắp các miền.

Mấy chục năm nay, năm nào cũng có người đến hỏi mua cây nhãn tổ nhưng gia đình không bán cả gốc. Biết nhiều người mong có giống cây nhãn tổ, gia đình cho họ chiết các cành nhỏ để mang về trồng.

 
Choáng với các cụ cây hốt bạc nhiều đến khó tin - Ảnh 15.

Cây nhãn tổ cho quả không quá to nhưng sai trĩu quả như lứa nhãn tơ (nhãn trồng 3-4 năm), vụ nào nào cũng 6-8 tạ. Do có quả chín muộn nên cuối mùa nhiều người thường tới mua với giá cao. Quả cây nhãn tổ thường méo, vỏ mỏng, phần cùi phía trong trắng ngần, dày, hạt lại nhỏ nên nhiều người ưa chuộng. Quả có vị ngọt thanh, thơm bùi đặc biệt. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo