Đã hàng chục năm nay, tại thôn Trại Lê, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) người dân đã quá quen thuộc với hình ảnh mỗi buổi chiều hàng vạn con cò bay về rặng cây trong thôn để ngủ sau một ngày kiếm ăn.

 
Chuyện lạ: đưa  cò vào hương ước! - Ảnh 1.

Đàn cò trở về nơi trú ngụ sau một ngày đi kiếm ăn. Ảnh: N. Duyên

Ông Nguyễn Văn Hiền, 70 tuổi thôn Trại Lê cho hay: “Đàn cò có ở đây lâu lắm rồi, cứ buổi sáng là chúng kéo nhau đi kiếm ăn và buổi tối lại kéo nhau về đây ngủ. Có những thời điểm chúng sà xuống cánh đồng của thôn tìm mồi trắng xóa. Giờ mỗi buổi chiều chưa thấy đàn cò trở về là tôi cứ nhìn lên trời trông ngóng”.

Chị Dung thôn Trại Lê chia sẻ: Tôi đã đi nhiều nơi nhưng chưa thấy ở đâu có đàn cò đông như vậy. Lúc đầu tôi cũng thấy lạ nhưng mãi rồi cũng thành quen. Cứ sáng dậy nhìn đàn cò kéo nhau đi kiếm ăn rồi chiều chiều nhìn chúng lại kéo nhau về trú ngụ trong làng cảm giác rất yên bình. Những người nơi khác đến khi bắt gặp đàn cò đều phải dừng chân lại xem và tấm tắc khen.

Ông Thân Văn Trinh, trưởng thôn Trại Lê kể: “Khoảng năm 1995 đã có đàn cò ở đây rồi. Nhưng trước kia số lượng khá ít, mấy năm trở lại đây số lượng đàn cò ngày càng tăng. Để bảo vệ đàn cò trong những buổi họp, thôn tổ chức tuyên truyền vận động người dân không săn bắt và làm động đến đàn cò. 

Cả thôn chúng tôi toàn người theo đạo thiên chúa nên trong những buổi đi lễ nhà thờ cha xứ cũng luôn nhắc nhở bà con giáo dân về ý thức bảo vệ đàn cò. Nên trong thôn từ già đến trẻ người dân chúng tôi không săn bắt cò dưới bât kỳ hình thức nào. Thậm chí thấy cò bị thương còn cứu chữa nữa. Cứ chiều chiều chưa nghe những âm thanh quen thuộc và thấy hình ảnh những đàn cò chao lượn trên bầu trời thôn này người dân chúng tôi cảm giác chưa yên”.

 
Chuyện lạ: đưa  cò vào hương ước! - Ảnh 2.

Đàn cò hàng vạn con bay kín cả một vùng trời. Ảnh: N. Duyên

Theo tìm hiểu đàn cò ở đây có hàng vạn con, cứ mỗi bổi sáng chúng kéo nhau đi kiếm ăn chiều tối đàn cò kéo về trú ngụ trong vườn cây của nhà thờ giáo xứ Trại Lê. 

Điều đặc biệt trong làng có khá nhiều cây xanh nhưng chúng không đậu mà chỉ đậu trên các cây ở một góc trong khuôn viên của nhà thờ. Việc bảo vệ đàn cò đã được đưa vào trong hương ước của thôn. Với những đàn cò này người dân ở đây không ai săn bắt, nếu có con nào đi ăn bị bắn bị thương bay về hoặc người dân phát hiện cò bị thương còn chăm sóc băng bó vết thương cho cò đến khi vết thương lành nó lại theo bầy.

Chia sẻ về việc đàn cò về trú ngụ trong vườn cây của nhà thờ giáo xứ, Giuse Trần Đức Ngợi - Cha quản xứ giáo xứ Trại Lê vui vẻ nói: Đàn cò này đã có từ lâu rồi, nhưng từ năm 2005 trờ lại đây đàn cò ngày càng đông. Hằng năm đàn cò di cư đi nơi khác khoảng 2 tháng vào mùa nắng nóng sau đó chúng lại trở về. Bà con chúng tôi đang hướng đến xây dựng vùng này  giống như một khu sinh thái. Việc săn bắt cũng có diễn ra nhưng do những người ở vùng khác đến, sau khi được nhắc nhở thì họ cũng không làm hại đến đàn cò nữa.

"Thôn Trại Lê có đàn cò khá đông thường xuyên về trú ngụ. Thấy người dân đề xuất nguyện vọng bảo vệ đàn cò chính quyền cũng rất ủng hộ và cùng đồng hành với người dân. Mỗi năm, đàn cò lại đông thêm. Việc bảo vệ đàn cò là do ý thức của người dân chứ xã cũng không có chế tài gì cả. Thời gian qua cũng đã có rất nhiều người từ nơi khác đến tận mục sở thị đàn cò này. Đây là một nét đẹp mà không phải địa phương nào cũng có được" - ông Đặng Hồng Kiệm - Chủ tịch UBND xã Quang Lộc.

Theo Dân Việt