- Phóng viên: Liên quan vụ việc của bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Công ty Cổ phẩn Đại Nam), cơ quan công an đã triệu tập ông Đặng Anh Quân để làm việc. Có phải ông Quân đang làm việc tại Trường ĐH Luật TP HCM, thưa ông?

+ PGS-TS Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM: Việc cơ quan công an mời ông Quân lên làm việc báo chí đã thông tin. Thầy Quân là giảng viên của trường, không đảm nhận vị trí quản lý nào cả.

- Trong thời gian làm việc với cơ quan công an, ông Quân có tiếp tục giảng dạy, làm việc tại trường hay bị đình chỉ, thưa ông?

- Theo nguyên tắc, việc xác định ai là người có tội, pháp luật đã quy định những cơ quan có thẩm quyền xác định lỗi của cá nhân trong từng lĩnh vực cụ thể. Trong lĩnh vực thông tin truyền thông thì thẩm quyền đó thuộc về sở thông tin và truyền thông, trong lĩnh vực vi phạm liên quan hình sự thì có cơ quan điều tra… 

Hiện nay cơ quan công an đang điều tra và chưa đưa ra kết luận gì và trường cũng đang theo sát những thông tin kết luận của cơ quan điều tra như thế nào.

PGS-TS Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM thông tin

- Quan điểm của lãnh đạo Trường ĐH Luật như thế nào về việc ông Đặng Anh Quân bị cơ quan công an mời làm việc vì liên quan đến vụ án lùm xùm bà Nguyễn Phương Hằng?

+ Tinh thần của lãnh đạo nhà trường là không bao giờ dung túng hành vi sai trái. Nhưng thế nào là sai trái thì phải chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền để biết sai trái mức độ nào để căn cứ vào kết luận đó mà trường xử ký theo luật viên chức.

- Nhưng thưa ông, một giảng viên đại học li là người liên quan đến 1 vụ án, lùm xùm suốt thời gian dài... Như vậy có ảnh hưởng gì đến trường, đến hình ảnh người Thầy?

+ Có ảnh hưởng gì hay không thì rất khó nói vì vấn đề là vấn đề tâm lý xã hội. Là trường luật nên bao giờ cũng phải giải quyết theo góc độ pháp lý. Nhà trường sẽ không bao giờ bỏ qua những việc làm sai trái nhưng thế nào là việc làm sai trái thì cơ quan nhà nước xử lý, nhà trường cũng sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Xin cám ơn ông!

Bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Công ty CP Đại Nam (Bình Dương) đã bị Công an TP HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam vào ngày 24-3 để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Sáng 26-6, Công an TP HCM đã mời ông Đặng Anh Quân lên làm việc.

Trước đó, ông Đặng Anh Quân bị bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) và bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni) tố giác về hành vi làm nhục người khác, vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo đơn tố giác của ca sĩ Vy Oanh, ông Đặng Anh Quân được biết đến với vai trò là cố vấn pháp lý cho bà Hằng tại các buổi livestream.

Thực hiện: Huy Lân; đồ họa: Nguyên Lâm