TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, thông tin "nóng" về bệnh nhân đột quỵ tăng đáng kể thời gian qua ở khu vực ĐBSCL

-Phóng viên: Bệnh đột quỵ đang gia tăng ở khu vực ĐBSCL, vì sao thưa bác sĩ? 

+TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ: Tình hình bệnh đột quỵ hiện nay gia tăng đáng kể, đặc biệt ở người trẻ dưới 50 tuổi với tình trạng xuất huyết não. Trong tháng qua, số lượng bệnh nhân đột quỵ trẻ tăng chóng mặt. 

Hiện nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện chúng tôi tiếp nhận cấp cứu 50 ca đột quỵ. Như ngay hôm nay (29-5) có một ca nữ bệnh nhân sinh năm 1982 cũng bị đột quỵ xuất huyết não nhưng vào bệnh viện không còn cứu kịp.

-Nhóm bệnh nào phổ biến nhất dẫn đến các ca bị đột quỵ, thưa ông?

+Phổ biến nhất là bệnh nhân không biết mình bị tăng huyết áp nên không điều trị. Nhóm thứ 2 là người trẻ uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều, đặc biệt những người có thời gian sử dụng 20 năm.

-Vậy làm sao có thể phòng ngừa đột quỵ?

+ Để phòng ngừa bệnh đột quỵ vẫn là từ bỏ thói quen xấu. Rượu bia, thuốc lá vẫn là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là hút thuốc lá khi còn trẻ. 

Kế đến là bệnh lý tăng huyết áp. Người dân cần quan tâm theo dõi huyết áp vì huyết áp tăng cao là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết não. 

Thứ 3 là tầm soát sớm khi có dấu hiệu nhức đầu, đau đầu, đau nửa đầu kéo dài để phát hiện can thiệp kịp thời. 

Cần nhấn mạnh đột quỵ không loại trừ ai, thực tế hiện nay người trẻ bị rất nhiều.

NGUYỄN THẠNH