xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ thu hồi nhà công vụ ở Tiền Giang: Người trong cuộc nói gì?

MINH SƠN - LÂM NGUYÊN

(NLĐO) – Một trong những cán bộ về hưu bị cho là đang "ôm" nhà công vụ mong muốn tỉnh giải quyết phải có tình, có lý; nếu ai có nhu cầu mua thì theo giá nhà ở xã hội.

Sau khi UBND tỉnh Tiền Giang ban hành kế hoạch thu hồi dãy nhà 12 căn trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Mỹ Tho được cho là nhà công vụ mà cán bộ về hưu "ôm" nhiều năm nay, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Khanh, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang, một trong những cán bộ hưu trí đang ở trong nhà công vụ được cấp trước đó.

Vụ thu hồi nhà công vụ ở Tiền Giang: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Khanh, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang

Phóng viên: Ông có thể cho biết cụ thể những căn nhà mà cán bộ cho thuê là thế nào?

- Ông Phạm Văn Khanh: Sau khi cho các cán bộ đương chức thuê để có nơi làm việc, Tỉnh ủy Tiền Giang và UBND tỉnh có chủ trương thống nhất là bán. Vụ việc đã lập thủ tục đầy đủ, định giá xong, những cán bộ này đã nộp đơn 3 lần. Sau đó, có lẽ bên Sở Xây dựng không muốn hay sao đó rồi tham mưu qua 2-3 nhiệm kỳ. Đến nay, cũng không nói bán hay không, rồi vấn đề lại đổi khác.

Ông cũng như các cán bộ khác ở dãy nhà này có mong muốn gì?

Giải quyết phải có tình, có lý, nếu ai có nhu cầu mua thì theo giá nhà ở xã hội. Tức là giá này không phải thấp lắm đâu. Nếu chúng tôi đã mua nhà ở xã hội có muốn bán lại cũng bán cho nhà nước chứ không bán cho người dân được. Kỳ vọng của chúng tôi là được mua vì có người hơn 50 năm tuổi Đảng rồi. Còn nếu nhà nước thu hồi thì bàn bạc vấn đề lưu cư cho cán bộ hưu trí, rồi tái định cư… chứ bây giờ ra lệnh trong vòng một tháng sao làm kịp?. Còn nếu mua đất xây nhà thì cũng phải có thời gian. Hay nhà nước có nhà xã hội khác thì bố trí cho chúng tôi tiếp tục thuê ở.

Vì sao mà nhiều năm dư luận cho rằng các cán bộ này không trả lại nhà công vụ?

Việc cho rằng không trả lại nhà công vụ là không đúng. Ngay trong hợp đồng cho thuê nhà cũng là nhà xã hội. Rồi trong tâm thế là chờ mua vì đã có chủ trương Tỉnh ủy, UBND tỉnh; chứ không là mình mua chỗ khác, thiếu gì chỗ.

Ông Phạm Văn Khanh, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang

Năm 2006, UBND tỉnh Tiền Giang có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang về việc bán 12 căn hộ tại khu nhà ở đương chức nói trên. Trong đó, UBND tỉnh Tiền Giang đề xuất Tỉnh ủy Tiền Giang ưu tiên bán giá cao với giá mỗi căn khoảng 1,6 tỉ đồng hoặc bán với giá tham khảo chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường hiện nay là 2-2,2 tỉ đồng/căn (dao động tùy theo diện tích mỗi căn). Trong trường hợp những người này không đăng ký mua, sẽ bố trí họ về khu nhà Mỹ Thạnh Hưng, phường 6, TP Mỹ Tho.

Vụ thu hồi nhà công vụ ở Tiền Giang: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 3.

Dãy nhà công vụ ở TP Mỹ Tho

Rồi đến năm 2018, chúng tôi nộp tiền thuê nhà thì họ không nhận. Bây giờ nhà nước thu hồi nhà làm công ích thì bình thường nhưng những người như chúng tôi được giải quyết cư trú thế nào?.

Việc ban hành kế hoạch có cả thu tiền thuê nhà từ năm 2018 đến nay và cả tiền mà các hộ cho thuê lại, ông nghĩ thế nào?

Năm 2018, mình vẫn nộp tiền thuê nhà nhưng nhà nước không nhận, cũng không nói gì việc chủ trương tỉnh đã đồng ý bán nhà chúng tôi đang thuê. Bây giờ thu hồi số tiền khá lớn đến vài chục triệu mà lương hưu thì tiêu xài hết nên phải có thời gian, lộ trình. Còn việc thu hồi tiền những người cho thuê lại thì cũng không có ý kiến gì.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo