icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hơn 90% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc

N.Dung

(NLĐO) - Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, được phân bố rộng khắp tận thôn, bản và là mô hình mà nhiều nước quan tâm, học hỏi kinh nghiệm

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã cho biết như vậy tại Lễ phát động cuộc thi y tế cơ sở giỏi năm 2024 với chủ đề "Y tế cơ sở: Gắn bó với dân - Tận tâm phụng sự" tố chức sáng 3-5, tại Hà Nội.

Hơn 90% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, rộng khắp

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá y tế cơ sở không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên, mà còn là trụ cột của hệ thống y tế.

Đến nay, 100% quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trung tâm y tế; 99,6% xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 97,3% trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020.

Nhân lực y tế cơ sở từng bước được củng cố, 92,4% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; 78,9% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc cơ hữu; số lượng nhân lực y tế có trình độ cao ngày càng tăng. Cơ sở vật chất, thiết bị được quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tiến với gần 80% trạm y tế xã được đầu tư kiên cố.

Khả năng và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế tại y tế cơ sở ngày càng được nâng lên, cơ bản thực hiện được chức năng, nhiệm vụ được giao, mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế được cải thiện.

"Trong bối cảnh hiện nay còn nhiều vấn đề ngành y tế cần ưu tiên giải quyết, đó là già hóa dân số, phòng chống bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm, tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở các vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi còn cao. Chính vì vậy, y tế cơ sở không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên, mà còn là trụ cột của hệ thống y tế, giúp duy trì sức khỏe cho cả cộng đồng"- Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Hơn 90% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc- Ảnh 2.

Nhân viên y tế tại tuyến y tế cơ sở. Ảnh: Thùy Giang

"Cuộc thi này cũng là một trong những giải pháp duy trì thực hiện hiệu quả các chương trình y tế ở tuyến cơ sở, cũng như tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân rộng gương người tốt việc tốt"- Bộ trưởng Lan nhấn mạnh.

Cuộc thi sẽ diễn ra diễn ra trong quý 3 và 4 năm nay tại 3 khu vực Bắc - Trung - Nam với 17 tỉnh tham gia.

Đối tượng dự thi là người có quốc tịch Việt Nam, là cán bộ, nhân viên y tế thuộc trạm y tế xã, phường, thị trấn; cộng tác viên y tế, cộng tác viên dân số tại các làng, xóm, ấp, buôn, phum, sóc. Mỗi đội dự thi có từ 6-10 thành viên, trong đó có ít nhất 1 trạm trưởng trạm y tế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo