Thông tin trên được PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, kiến nghị tại hội thảo về định hướng phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới với các tỉnh thành phía Nam, ngày 29-3.

Cần quy định bác sĩ phải làm ở y tế cơ sở như thực hiện nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo ngày 29-3

Kiến nghị tại hội thảo, PGS Tăng Chí Thượng cho rằng cần có bộ luật để củng cố, phát triển y tế cơ sở. "Nếu áp Luật Khám chữa bệnh vào y tế cơ sở sẽ không đúng. Do đó, rất nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân cần sớm luật hóa" – ông Thượng nhấn mạnh.

Cần quy định bác sĩ phải làm ở y tế cơ sở như thực hiện nghĩa vụ quân sự - Ảnh 2.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, kiến nghị tại hội thảo

Theo ông Thượng, hiện nay, các nước trên thế giới tỉ lệ bác sĩ đa khoa tại y tế cơ sở từ 3-10 bác sĩ trên 10 vạn dân trong khi tại TP HCM là 0,25 - tỉ lệ này rất thấp. Vì vậy, cần có cơ chế bắt buộc bác sĩ mới tốt nghiệp thực hành về tại y tế cơ sở. Việc này Sở Y tế TP đã kiến nghị Bộ Y tế nhưng Bộ Y tế phản hồi chưa có luật về vấn đề này. 

"Hiện TP HCM đã thí điểm hỗ trợ chi phí cho 446 bác sĩ thực hành tại y tế cơ sở với mức 60 triệu đồng/ bác sĩ. Do đó, trong tương lai cần có chính sách bắt buộc đối với tất cả các bác sĩ phải có nghĩa vụ công tác tại y tế cơ sở một thời gian nhất định trong hành trình gắn bó với nghề. Điều này giống như thực hiện nghĩa vụ quân sự, khi đó y tế cơ sở sẽ không sợ thiếu người. Chúng ta có nghĩa vụ quân sự thì nên chăng có nghĩa vụ y tế cơ sở" - ông Thượng đề xuất.

Bên cạnh đó, để mỗi người dân được chăm sóc sức khỏe tận nhà, ông Thượng kiến nghị thêm cần có mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng. Hiện TP HCM đã có đề án thử nghiệm và sẽ hỗ trợ cho khoảng 16.000 cộng tác viên hỗ trợ sức khỏe tại y tế cơ sở.

Ngoài ra, kiến nghị Bộ Y tế sớm mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế. Thời gian qua, danh mục thuốc cho trạm hạn hẹp, do đó cần phải tương đồng với danh mục thuốc ngoại trú của bệnh viện tuyến huyện.

Trước tình hình y tế cơ sở tại khu vực phía Nam còn hạn chế, ngành y tế phía Nam đã chia sẻ nhiều vướng mắc và khó khăn khi y tế cơ sở thiếu thốn nhiều lợi thế để phát triển bền vững. Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết sau 20 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư khoá IX về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở nhưng hệ thống y tế cơ sở vẫn chưa hoàn thiện.

Theo ông Tuyên, hiện nay hệ thống y tế cơ sở đang phải đối mặt nhiều thách thức như thời gian qua chưa ổn định, tạo ra nhiều biến động cả về tổ chức, nhân lực và khả năng cung ứng dịch vụ. Một số địa phương đã giải thể trạm y tế thị trấn. Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng dịch vụ của y tế cơ sở, đặc biệt tại các huyện vùng khó khăn, trạm y tế xã vẫn còn hạn chế. "Bình quân các trạm y tế xã chỉ thực hiện được 60-70% các dịch vụ kỹ thuật, cung ứng khoảng 40% thuốc thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản. Chưa thực hiện tốt chắm sóc sức khoẻ cá nhân, tầm soát phát hiện bệnh sớm, quản lý bệnh, nhất là các bệnh mạn tính" - ông Tuyên chia sẻ.

Ngoài ra, cơ chế y tế tài chính cho y tế cơ sở chưa phù hơp, phương thức thanh toán BHYT chậm đổi mới, chưa có cơ chế, nguồn lực để thực hiện được việc khám sáng lọc, phát hiện sớm bệnh tật, quản lý các bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng...

"Chúng tôi muốn nghe y tế cơ sở trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc gì. Từ đó, đề xuất nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở" - ông Tuyên nói.

Tin, ảnh: Hải Yến