xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Houthi liên tiếp tấn công tàu khu trục Mỹ, tàu hàng trên biển Đỏ

Huệ Bình

(NLĐO) – Lực lượng Houthi tuyên bố tấn công nhằm vào 2 tàu chiến của Mỹ và 2 tàu thương mại có liên kết với Israel trên biển Đỏ và Ấn Độ Dương.

Phát biểu trên truyền hình al-Masirah ngày 30-4, người phát ngôn lực lượng Houthi, ông Yahya Sarea, thông báo Houthi đã tập kích 2 tàu khu trục của Mỹ và tàu hàng Cyclades ở biển Đỏ. Lực lượng này cũng tấn công tàu MSC Orion trên Ấn Độ Dương.

Ông Sarea cho rằng "các cuộc tập kích đều thành công", song không nêu chi tiết. Theo Tân Hoa Xã, các cuộc tập kích của Houthi nhằm trả đũa sự can dự của Mỹ và Anh vào Yemen.

Houthi cho biết tàu hàng Cyclades, cờ Hy Lạp, trước đây bị Houthi đưa vào danh sách đen vì vi phạm lệnh cấm của lực lượng này đối với các tàu đi đến các cảng của Israel.

Một người trung thành với Houthi điều khiển súng máy gắn trên xe bán tải trong cuộc diễu hành quân sự ở Yemen hồi cuối tháng 1. Ảnh: Reuters

Một người trung thành với Houthi điều khiển súng máy gắn trên xe bán tải trong cuộc diễu hành quân sự ở Yemen hồi cuối tháng 1. Ảnh: Reuters

Tàu Cyclades cập cảng Eliat - Israel ngày 21-4. Tàu này đã che giấu điểm đến thực sự của mình và bị Houthi "tập kích chính xác ở biển Đỏ sau khi rời Eiliat".

Công ty an ninh hàng hải Ambrey (Anh) ngày 29-4 thông tin một tàu container treo cờ Malta bị 3 tên lửa nhắm tới khi đang trên đường từ Djibouti đến TP Jeddah - Ả Rập Saudi. Theo Ambrey, con tàu này trở thành mục tiêu vì nhà điều hành được liệt kê đang có hoạt động thương mại với Israel.

Houthi cho biết tàu Cyclades đang đi trên tuyến đường đó khi nhóm này tấn công tàu container treo cờ Malta nói trên.

Trong khi đó, lực lượng Houthi mô tả MSC Orion, cờ Bồ Đào Nha, là tàu hàng của Israel. Tín hiệu từ hệ thống nhận dạng tự động (AIS) cho thấy con tàu khởi hành từ Oman ngày 29-4.

Theo hãng tin Reuters, cùng ngày 29-4, Bộ Quốc phòng Ý thông báo tàu hải quân nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái của Houthi "vào cuối buổi sáng".

Khi bị bắn, máy bay không người lái của Houthi đang nhắm vào một tàu hàng châu Âu. Địa điểm bắn hạ là gần eo Bab-el-Mandeb gần ngõ vào phía Nam của biển Đỏ.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết họ đã chặn 5 máy bay không người lái của Houthi ở biển Đỏ vào ngày 28-4 trong một bài đăng trên nền tảng xã hội X (Twitter).

Các diễn biến trên cho thấy lực lượng Houthi một lần nữa hoạt động tích cực trên biển Đỏ sau khi tạm dừng hồi tháng 2, nhằm theo dõi tình hình lính Mỹ rút quân khỏi Iraq.

Người phát ngôn của Houthi nhắc lại quan điểm của nhóm này rằng sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đỏ và Ấn Độ Dương cho đến khi Israel ngừng hành động quân sự ở Dải Gaza.

Lực lượng Houthi gia tăng các cuộc tấn công trên biển từ tháng 11-2023, nhằm thể hiện đoàn kết với người dân Palestine trong cuộc xung đột với Israel.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo