Các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến con cái khi chúng lên mạng, các chuyên gia khuyến cáo.
Các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến con cái khi chúng lên mạng, các chuyên gia khuyến cáo.

Hãng bảo mật Kaspersky Việt Nam vừa công bố khảo sát mới nhất cho thấy hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh không thấy những mối nguy hiểm mà con họ đang phải đối mặt khi trẻ lên mạng. Các bậc phụ huynh cần chủ động hơn để bảo vệ con mình trước những mối đe dọa ngày một tăng lên. Nghiên cứu mới từ Kaspersky Lab cho thấy chỉ ¼ (26%) người dùng sử dụng phần mềm Parental Control (dành cho cha mẹ để kiểm soát các hoạt động của con trẻ trên máy tính) để giúp họ giới hạn những hoạt động trực tuyến của trẻ. Đáng lo ngại là trong số những bậc cha mẹ không cài đặt chức năng Parental Control có 1/5 (21%) tin rằng để con trẻ tự học cách sử dụng Internet an toàn thì tốt hơn.

Khảo sát các mối đe dọa bảo mật 2016 thể hiện những điều các bậc cha mẹ nghĩ về thế giới trực tuyến và các thách thức họ phải đối mặt trong việc bảo vệ gia đình mình trước các mối đe dọa đó. Khảo sát cho thấy chỉ 1/3 (37%) phụ huynh lo ngại rằng con cái của mình có thể bị tổn hại trước những nội dung trực tuyến không phù hợp. Chỉ 36% cẩn trọng với việc con mình giao tiếp với người lạ và 34% lo lắng con mình sẽ trở thành nạn nhân của “bắt nạt” qua mạng.

Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ có một số ít các bậc phụ huynh thực hiện những việc cần thiết để bảo vệ con, trong đó chỉ 1/3 (38%) thường xuyên trò chuyện cùng con cái về các mối nguy hiểm trực tuyến và đưa chủ đề Internet vào các cuộc trò chuyện trong gia đình, ¼ (27%) thường xuyên kiểm tra lịch sử trình duyệt, chỉ 21% muốn trở thành bạn bè với con mình trên mạng xã hội.

Các bậc phụ huynh cần có nhận thức hơn về các mối nguy hiểm đang ẩn giấu trên Internet. Theo khảo sát, 41% trẻ em bị tổn hại trước các mối đe dọa trực tuyến trong 12 tháng qua. Những mối đe dọa này bao gồm bị tổn hại trước những nội dung không phù hợp, bị “bắt nạt” qua mạng hay gặp phải những “người lạ”...

Các bậc phụ huynh cần hiểu biết hơn về sự nguy hiểm mà con mình phải đối mặt khi trực tuyến. Họ cần phải giúp con mình có nhận thức về mạng nhiều hơn và sử dụng những biện pháp bảo vệ kịp thời để giúp trẻ an toàn khi trực tuyến như trong thế giới thực. Bạn không nên để con mình gặp nguy hiểm hoặc trò chuyện với người lạ và điều ngạc nhiên là gần ¼ các bậc phụ huynh đang để con mình truy cập Internet một cách tự do. Lơ là các mối đe dọa bảo mật là điều dễ hiểu khi bạn là phụ huynh bận rộn nhưng để mặc con mình đối mặt các mối đe dọa đó thì thực sự không an toàn. Vì thế giới ảo ngày một ảnh hưởng lên mọi khía cạnh cuộc sống, việc quan trọng nhất chính là nâng cao hiểu biết và sử dụng công cụ bảo vệ đúng lúc, các chuyên gia Kaspersky Việt Nam khuyến cáo.

Chánh Trung