Trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ bê bối tại nhiều trung tâm cai nghiện Internet, dự thảo trên cũng kêu gọi nhà trường phối hợp với các tổ chức nhằm giúp đỡ trẻ em cai nghiện internet.

Nếu dự thảo trên có hiệu lực, các nhà phát hành game phải chặn trẻ vị thành niên chơi game online từ 0-8 giờ sáng. Trẻ dưới 18 tuổi phải đăng ký tài khoản bằng thông tin cá nhân, và được lưu trữ trên máy chủ. Ngoài ra, các trò chơi phải được thiết kế theo hướng không gây nghiện với người trẻ tuổi và phải có các phần mềm phát hiện người chơi dưới tuổi quy định. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn tình trạng người trẻ tuổi dành quá nhiều thời gian chơi game online. Người dân sẽ đóng góp ý kiến phản hồi về dự thảo này đến cuối tháng 10.

Vào năm 2007, trong một nỗ lực tương tự, giới chức trách cũng yêu cầu các nhà điều hành game online cài đặt hệ thống chống nghiện như giảm điểm số của game thủ chơi quá 3 giờ. Năm 2010, để ngăn chặn tình trạng game thủ chưa đủ tuổi dùng số chứng minh thư của người lớn đăng ký, giới chức trách yêu cầu các công ty game xác thực số chứng minh thư bằng cơ sở dữ liệu của Bộ Công an.


Tình trạng nghiện Internet ở giới trẻ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: SCMP

Tình trạng nghiện Internet ở giới trẻ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: SCMP

Su Jun, một chuyên viên thiết kế game ở Thượng Hải, cho biết dự thảo trên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà phát hành game. “Nếu điều luật cấm chơi game sau nửa đêm có hiệu lực, nó sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp này. Sau nửa đêm, có rất nhiều game thủ online và nhiều người trong số họ là trẻ vị thành niên” – Su Jun khẳng định.

Theo thống kê hồi tháng 6-2016 của Trung tâm thông tin mạng lưới Internet Trung Quốc, số người dùng mạng nước này đã lên tới 750 triệu, trong đó 23% dưới 19 tuổi. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều thanh thiếu niên nghiện Internet, các trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc ngày càng phổ biến. Vì thành tích, một số trại cai nghiện bị cáo buộc sử dụng các biện pháp “huấn luyện” học viên như chích điện hay các hình phạt thể xác khác. Thực trạng này khiến luật sư Wang Quishi lo ngại rằng dự thảo trên sẽ khiến các trại cai nghiện thêm phổ biến hơn.

“Đây là một thảm họa với thanh thiếu niên Trung Quốc. Nếu dự thảo trên được thực thi, sẽ có nhiều trại cai nghiện hơn nữa xuất hiện, biến nó thành một hình thức kinh doanh được nhiều người thực hiện” – luật sư Wang lo ngại.

Trong khi đó, Yue Xiaodong, nhà tâm lý học nghiên cứu chứng nghiện Internet ở Trung Quốc, điều luật trên ra đời quá muộn. “Những điều luật như vậy lẽ ra phải ra đời từ nhiều năm trước. Bây giờ điện thoại thông minh mới là nguyên nhân gây nghiện chứ không phải máy tính. Nếu không chú ý, nó sẽ trở thành một vấn đề xã hội lớn” – ông Yue Xiaodong cho biết đồng thời khẳng định dự thảo trên cũng nên được áp dụng với các nhà phát hành game online trên điện thoại.

Cao Lực (Theo SCMP)