icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kết nối doanh nghiệp và người lao động

Bài và ảnh: GIANG NAM

Dù là cá nhân hay lập nhóm tuyển dụng, họ kết nối người lao động và doanh nghiệp trong tuyển dụng một cách hiệu quả, tránh được các bẫy lừa

Trong bối cảnh lừa đảo việc làm ngày càng gia tăng, nhiều người đã lập kênh trên các nền tảng mạng xã hội (MXH) để tìm kiếm, kết nối những công việc phù hợp cho người tìm việc. Họ xem công việc đó như một nghề có ý nghĩa. Nhiều doanh nghiệp (DN) cũng dần xem đó là kênh tuyển dụng hiệu quả với chi phí phù hợp, thậm chí thấp hơn so với cách tuyển dụng truyền thống.

Giúp nhiều người có việc làm

Huỳnh Vy, Phạm Lộc và Đoàn Phước là một nhóm tuyển dụng tự do thông qua kênh TikTok "HR miễn phí...". Nhóm ra đời từ cuối năm 2023 khi Huỳnh Vy bị lừa khi đi xin việc. Vy kể lúc đó mới ra trường nên thiếu kinh nghiệm, chỉ nghĩ đơn giản họ tuyển nhân viên bán hàng cho siêu thị lớn thì làm sao lừa gạt. Nhưng sau khi chuyển 1,8 triệu đồng tiền đồng phục, thẻ nhân viên, đến nơi mới biết siêu thị đó không hề tuyển.

Thời điểm đó Lộc cũng đang chuyển việc, Phước có kế hoạch trở thành người sáng tạo nội dung trên MXH. Sau buổi gặp mặt, cả nhóm quyết định lập kênh tuyển dụng với mục đích cảnh báo lừa đảo việc làm và kết nối hoàn toàn miễn phí cho ai có nhu cầu. 

"Chúng tôi quyết tâm làm một kênh "người thật việc thật" với phương châm có công việc cho người tìm việc và không thu phí dưới bất cứ hình thức nào. Khi đó, may mắn chúng tôi được nhiều DN ủng hộ, trả một khoản phí nhỏ để nhóm tuyển lao động phổ thông cho họ" - Lộc nói.

Tiếng lành đồn xa, kênh của nhóm được nhiều DN thuê đến để review nơi làm việc kết hợp thông báo tuyển dụng. Cứ như vậy, nhiều người tìm đến kênh để ứng tuyển trực tiếp mà không qua trung gian hay mất khoản phí nào. Nhiều công ty còn hỗ trợ tiền xe, nơi ở tạm cho lao động ở xa đến tìm việc. 

Tất cả đều do cách làm việc bài bản và minh bạch của kênh do 3 bạn trẻ trên sáng lập. "Niềm vui chúng tôi nhận được hằng ngày là những lời cảm ơn của người lao động (NLĐ) sau khi họ trúng tuyển" - Phước bày tỏ.

Cũng làm công việc cộng tác tuyển dụng cho một số DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương, chị Vũ Thị Sang (chủ kênh "Sang việc làm…") đã giúp nhiều người thất nghiệp tìm được những công việc phù hợp. Chị Sang là nhân viên nhân sự của một công ty sản xuất đồ gỗ đóng tại KCN VSIP 1 Bình Dương nên những thông tin tuyển dụng trong KCN chị nắm rất rõ. 

Khi có thông tin tuyển dụng ở công ty nào đó, chị sẽ gọi điện đến bộ phận nhân sự để tìm hiểu về thu nhập, hỗ trợ, chính sách... Sau đó, chị sẽ lên kịch bản livestream tuyển dụng hoàn toàn miễn phí. Mục đích là giúp NLĐ tìm được việc làm phù hợp, không rơi vào bẫy lừa đảo.

Kết nối doanh nghiệp và người lao động- Ảnh 1.

Người làm tuyển dụng phải mất nhiều thời gian để xây dựng tên tuổi mới có được danh sách ứng viên đạt yêu cầu công việc

Cần được đào tạo bài bản

Ở lao động có trình độ, tay nghề cao, nhiều cộng tác viên tuyển dụng gặp không ít trường hợp trớ trêu. Chị Lan Anh, người có ảnh hưởng trên MXH - chuyên tuyển những vị trí quản lý tầm trung cho các DN, kể về sự cố gần đây. Một DN sản xuất hàng tiêu dùng cần tuyển một giám đốc kinh doanh vùng cho kế hoạch mở rộng thị trường ra phía Bắc. Sau khi lọc hơn 10 hồ sơ gửi cho DN, hơn 1 tháng sau chị gọi lại thì biết DN đã tuyển được người mà người đó là 1 trong 10 hồ sơ chị gửi đến. 

Khi đề cập chi phí, phía DN từ chối vì họ cho biết nhân sự đó tự tìm tới chứ không phải do họ lấy từ danh sách chị đưa sang. "Đây không phải trường hợp đầu tiên tôi gặp trong gần 8 năm làm tuyển dụng. Nói ra đây để các DN hiểu rằng tuyển được người phù hợp là cả quá trình nỗ lực không nhỏ của người tuyển dụng" - Lan Anh bức xúc.

Ngọc Hà, người có thể livestream cả ngày để tuyển dụng cũng từng bị "bùng" phí dịch vụ. Một đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài biết Hà có trình độ, kinh nghiệm làm việc với đối tác Hàn Quốc nên tìm đến nhờ tuyển 3 vị trí. Chi phí chốt 30 triệu đồng mỗi người (thỏa thuận miệng), sau khi ứng viên phỏng vấn đạt và vượt qua vòng thử việc, Hà sẽ được công ty chi trả phí. Nhưng không biết vì lý do gì, cả 3 nhân sự đều không qua được vòng thử việc nên Hà không nhận được đồng phí nào.

Bà Trương Thiên Kim, Phó Giám đốc Dịch vụ Tư vấn tuyển dụng của Adecco Việt Nam, nhìn nhận công việc cộng tác tuyển dụng không mới nhưng thời gian gần đây rộ lên do thị trường tuyển dụng đang tăng trưởng. Người làm cộng tác tư vấn tuyển dụng cần được đào tạo bài bản, bởi đây là công việc liên quan đến NLĐ, DN và tác động không nhỏ đến thị trường lao động việc làm. "Họ phải là những người hiểu biết rõ về pháp luật lao động, những thủ tục cần thiết và cả nội dung quan trọng trong hợp đồng lao động, thỏa thuận làm việc" - bà Kim nói. 

Theo luật sư Nguyễn Minh Tâm, Trưởng Văn phòng Luật sư Đắc Nhân Tâm (quận 7, TP HCM), với những kênh có ảnh hưởng về tuyển dụng trên nền tảng MXH, cần có chính sách giúp họ đăng ký hoạt động chính thống (có tích xanh chẳng hạn). Điều đó sẽ giúp cho NLĐ có thêm lựa chọn uy tín khi tìm việc, hạn chế nạn lừa đảo việc làm trên không gian mạng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo