Nhóm các nhà khoa học của Trường University College London (UCL – Anh) ghi nhận về mỗi người tham gia nghiên cứu trong ít nhất 10 năm, bắt đầu từ giai đoạn họ rơi vào trạng thái rối loạn lo âu vừa đến nặng, cho đến khi có những chẩn đoán sa sút trí tuệ - mất trí nhớ đầu tiên.

10 phút thiền mỗi ngày tránh nguy cơ mất trí - Ảnh 1.

Tập thiền và luyện thói quen tập trung tư tưởng giúp bạn giảm lo âu hiệu quả, từ đó đẩy lùi các chứng sa sút trí tuệ - ảnh: TELEGRAPH

Họ đã tìm ra các bằng chứng vững chắc cho thấy một giai đoạn sống trong lo âu có thể là nguyên nhân của các bệnh liên quan đến trí nhớ, suy giảm nhận thức biểu hiện rất nhiều năm sau đó. Những người bị sụt cân đột ngột cũng bị tăng nguy cơ trầm cảm và mất trí.

Để giải quyết vấn đề, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm xem liệu việc giảm lo âu trong tuổi trung niên có thể cứu những người này khỏi sa sút trí tuệ khi về già hay không, bằng nhiều cách khác nhau: thuốc trị rối loạn lo âu, trò chuyện nhóm, thực hành thiền định, các việc giúp thư giãn khác hay làm vườn.

Qua cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đánh giá cao các biện pháp phi dược lý hơn, trong đó thiền định được xem là cách rất tốt và có hiệu quả hơn việc làm vườn tới 2 lần.

Khoảng 10 phút thiền mỗi ngày đủ giúp bạn thư giãn và tập thói quen đạt đến trạng thái "chánh niệm" trong mọi việc, tức sự tập trung tư tưởng hoàn toàn vào việc mình đang làm, ví dụ như món ăn mình đang thưởng thức, quyển sách mình đang đọc. Như vậy, ngoài 10 phút ngồi yên để thiền, bạn cũng có thể thoát khỏi lo âu trong những lúc khác nhờ việc tập trung tư tưởng vào điều mình đang làm.

Ngoài ra, 10 phút thiền cũng được chứng minh là làm giảm "hormone căng thẳng" cortisol đáng kể.

Một nghiên cứu của Mỹ cũng cho kết quả tương tự. Họ phát hiện rằng sau khóa học 8 tuần về sự tập trung tư tưởng, toàn tâm chú ý vào việc mình đang làm hiện tại, đã giúp các học viên giảm được các hormone căng thẳng đến 15%.

Ngoài ra, bạn nên tập hít thở sâu song song với điều đó. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã đưa hít thở sâu vào danh sách khuyến cáo những điều bạn nên làm để giảm căng thẳng và lo âu. Một cuộc thử nghiệm kéo dài 8 tuần của BBC và Đại học Westminster cho thấy hít thở sâu thậm chí cho hiệu quả tốt hơn làm vườn và yoga.

Nhóm bệnh sa sút trí tuệ - mất trí nhớ như Alzheimer được coi là nguyên nhân tử vong sớm hàng đầu ở Anh và thứ hai ở Mỹ, Úc.

A. Thư (Theo Telegraph)