Cà phê là một trong những thức uống khiến nhiều người có nhu cầu phòng bệnh hay giảm cân băn khoăn nhất. Bởi lẽ, bản thân cà phê đã được chứng minh là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch, trí não, giúp đốt mỡ thừa…

Thế nhưng, nó hay đi kèm với đường, một thứ cho những tác động lên sức khỏe hầu như ngược hẳn với cà phê.

Cà phê không đường: tập uống sẽ ghiền! - Ảnh 1.

Nếu muốn thử cà phê không đường, hãy tập uống chậm rãi và tận hưởng vị ngon của thức uống nguyên bản. Ảnh: DAILY MAIL

Theo thống kê, có khoảng 48 calo trong một muỗng súp đường, và lượng đường bổ sung hàng ngày được khoa học cho phép là 100 calo với phụ nữ là 150 với nào giới. Người uống cà phê hằng ngày đã sử dụng hết hoặc vượt mức cho phép này chỉ trong loại thức uống yêu thích của họ.

Uống cà phê không đường - đó có vẻ là một điều nói dễ hơn làm đối với đa số mọi người. Vì vậy, nghiên cứu mới của hai tác giả Richie Lenne và Traci Mann (Đại học Minnesota, Minneapolis) đã tiến hành các thử nghiệm để giúp những người uống cà phê loại bỏ bớt đường trong thức uống của học bằng nhiều hướng can thiệp khác nhau.

127 người tham gia được chia làm 3 nhóm, áp dụng 3 cách can thiệp trong 3 tuần. Nhóm thứ nhất được uống cà phê với lực đường giảm dần một chút mỗi ngày.

Nhóm thứ hai loại bỏ đường ngay lập tức nhưng được tham gia những bài học về cách tận hưởng tách cà phê khi uống, sử dụng các giác quan để tập trung thưởng thức hương vị của cà phê hơn là những thứ "ngoài lề".

Nhóm thứ ba cũng bỏ hẳn đường ngay nhưng không có thêm một biện pháp can thiệp nào.

Kết quả khá bất ngờ so với kỳ vọng của chính nhóm nghiên cứu: đa số người tham gi đã uống cà phê không đường nhiều hơn hoặc chuyển hẳn sang cà phê không đường trong vòng 6 tháng sau can thiệp. Tuy nhiên, hiệu quả rõ ràng nhất ở nhóm thứ 2 và thứ 3, tức loại bỏ đường đột ngột. Trong đó, hầu hết nhóm thứ 2 - nhóm đã được trải qua các bài học về thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn cà phê - tỏ ra "ghiền" cà phê không đường hơn cả, và họ cho biết sẽ kiên trì dùng loại thức uống này.

Điều khiến nhóm nghiên cứu và cả một số nhà khoa học không tham gia nghiên cứu ngạc nhiên nhất đó là nhóm giảm đường dần dần lại tỏ ra khó "chia tay" với đường hơn. Ông Ruopeng An, đến từ Đại học Illinois ở Urbana-Champaign (bang Illinois, Mỹ), cho biết việc can thiệp dựa trên thay đổi suy nghĩ và cách cảm nhận về thứ mình ăn, uống rất thú vị và ông sẽ khuyến khích nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này. Theo ông, "trở lại với những điều cơ bản" là tốt nhất.

Trong khi đó, các tác giả của nghiên cứu về cà phê thì khẳng định: giảm lượng đường trong cà phê là một sự thay đổi lành mạnh và khả thi, có thể duy trì dễ dàng mà không phải "hy sinh" sở thích hàng ngày.

A. Thư (Theo Reuters)