Chế tạo vàng mang màu xanh, đỏ

Tin mới

26/10/2012 10:28

(NLĐO)- Giáo sư Nikolav Zheludev cùng nhóm chuyên gia về quang tử nano và siêu vật liệu tại Đại học Southampton ở Anh thông báo có thể đổi màu của vàng và một số kim loại khác như bạc và nhôm.


Phát minh mới có thể biến màu vàng thành các màu sắc khác theo nhu cầu
 
Đây là kỹ thuật chạm khắc những vết siêu nhỏ trên bề mặt của kim loại và làm thay đổi cách thức kim loại đó hấp thu, phản chiếu ánh sáng. Cách làm này có thể khiến màu của vàng thành màu đỏ, xanh lục hoặc màu sắc khác.

Giáo sư Zheludev giải thích rằng hình dạng, chiều cao, độ sâu của các mẫu vết khắc trên bề mặt kim loại sẽ quyết định cách ánh sáng tác động khi tiếp xúc với kim loại và tạo ra màu gì.

Ông nói: “Đây là lần đầu tiên màu của kim loại được thay đổi theo cách đó. Màu sắc của vật thể mà chúng ta thấy được xung quanh ta là do cách ánh sáng tương tác với vật thể đó bằng bước sóng khác nhau. Chúng tôi khai thác nguyên tắc căn bản này bằng cách chạm khắc những hình mẫu rộng chỉ khoảng 100 nanomét. Nhờ đó, chúng tôi có thể kiểm soát bước sóng của ánh sáng mà kim loại hấp thu và phản chiếu”.

Giáo sư Zheludev cho biết sẽ thương mại hóa cách làm này trong công nghiệp trang sức. Ông cũng hy vọng phát minh trên có thể được ứng dụng trong phát hành tiền tệ và các loại giấy tờ quan trọng cần đặc điểm về an ninh cao vì kim loại rất khó làm giả.

Phát minh trên do Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Vật lý và Kỹ thuật Anh tài trợ, công bố chi tiết trên tạp chí Optics Express và Journal of Optics.

L. Nguyễn (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI