Kanzi trổ tài nấu ăn

Kanzi trổ tài nấu ăn

Tinh tinh là họ hàng rất gần gũi với loài người và chú tinh tinh thông minh này đã làm thay đổi cách nhìn nhận của con người về thế giới loài vật.

Kanzi biết nhóm lửa nấu ăn, chế tạo công cụ từ đá, thổi bóng bay và còn biết thổi kèn harmonica. Không chỉ dừng lại ở đó, chú tinh tinh này còn thích chơi game nhập vai Pac-man và biết sử dụng máy tính để giao tiếp. Thông qua bàn phím máy tính, Kanzi sẽ tự do lựa chọn 400 biểu tượng tượng trưng cho các đồ vật và ý tưởng để bày tỏ suy nghĩ của mình. Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu về loài tinh tinh trong nhiều năm, Kanzi có thể “nói” được 500 từ (qua bàn phím máy tính) và hiểu được khoảng 3.000 từ tiếng Anh, tương đương với một đứa trẻ 2 tuổi rưỡi. Hơn nữa, chú còn có thể phát âm một số từ như quả nho, quả chuối, ăn, chạy, đồ chơi…

Kanzi lượm củi nhóm bếp

Kanzi lượm củi nhóm bếp

Mặc dù có khả năng giao tiếp với con người nhưng Kanzi không cởi mở lắm với người mới gặp lần đầu, chú không thích nói chuyện phiếm và trả lời những câu hỏi tu từ.

Các nhà khoa học tin rằng vốn từ của chú tinh tinh này đang tăng dần lên. Kanzi biết kết hợp từ để tự “phát minh” ra từ mới. Sự thông minh và đáng yêu của chú tinh tinh này khiến cho nhiều người tỏ ra thích thú, chú còn được ví như điều kỳ diệu của thế giới động vật.

Ngọc Trâm (Theo Daily Mail)