Nghiên cứu của Đại học Brandeis (Mỹ) và Đại học Brown (Rhode Island) vừa công bố phát hiện kinh ngạc về "thủ đô bị mất tích" của vương quốc cổ đại Sak Tz’I, thuộc đế chế Maya huyền thoại. Đó là một thành phố vĩ đại được xây dựng khoảng năm 750 sau Công Nguyên và phồn thịnh trong suốt 1.000 năm.

Đào trại gia súc, phát hiện… thành phố  Maya khổng lồ 1.300 tuổi - Ảnh 1.

Bản đồ của thành phố khổng lồ là thủ đô của một vương quốc thuộc đế chế Maya huyền thoại - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Cách mà thành phố được phát hiện còn đáng kinh ngjac hơn. Vào năm 2014, anh Whittaker Schroder, tốt nghiệp ngành khảo cổ tại Đại học Pennsylvania, bắt gặp một người dân địa phương vẫy khi đang di chuyển trên đường cao tốc ở Chiapas (Mexico). Khi đó anh đang làm luận văn nghiên cứu về các địa điểm khảo cổ trong khu vực nên được họ biết đến.

Người nông dân cho biết bạn của ông đã phát hiện một viên đá cổ kỳ lạ trong trại gia súc. Anh chia sẻ phát hiện với anh Jeffrey Dobereiner, một sinh viên cùng ngành ở Đại học Harvard (Mỹ) và anh này vội báo với thầy mình là trợ lý giáo sư – tiến sĩ Charles Golden, nhà sinh học khảo cổ đang công tác đồng thời tjai Đại học Brandeis và Đại học Brown.

Một nhóm nghiên cứu hùng hậu đã bắt đầu khai quật địa điểm tìm thấy viên đá – sân sâu của trại gia súc. Nhưng rồi công việc kéo dài đến vài năm và ngày càng cho thấy thứ bên dưới không đơn giản là một tòa nhà hay một ngôi mộ cổ.

Đào trại gia súc, phát hiện… thành phố  Maya khổng lồ 1.300 tuổi - Ảnh 2.

Công trình khai quật đã bắt đầu từ sân sau của một trại gia súc- ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Việc đào bới kéo dài hàng năm trời từ đó đến nay, cộng với công nghệ quét laser xuyên mặt đất LiDAR đã hé lộ bên dưới trại gia súc và vùng lân cận là cả một thành phố cổ vĩ đại bị chôn vùi!

Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Field Archaeology cho hay những gì tìm thấy là hàng loạt kiến trúc vĩ đại, dù thành phố không lớn bằng các địa danh Maya nổi tiếng như Chichen Itza hay Palenque. Thủ đô gần 1.300 năm tuổi bị chôn vùi này chứa một kim tự tháp cao 14 m, nhiều tòa nhà lớn, trung tâm nghi lễ mênh mông, các kiến trúc tôn giáo lớn nhỏ, hàng loạt nhà ở, các công sự, một sân bóng và hàng loạt tác phẩm điêu khắc.

A. Thư (Theo New York Post, Fox News)