Tờ Acient Origins cho biết phát hiện tình cờ xảy ra tại Wiveliscombe, Somerset, Anh, được đánh giá là một kho báu khảo cổ lớn. Chủ nhân khu vườn là ông Charles Pole, một chủ ngân hàng đã về hưu. Ông dự định xây một ngôi nhà gỗ để dọn vào đó an hưởng tuổi già, bán ngôi nhà chính đi. Tuy nhiên từ những nhát đào đầu tiên, tốp công nhân đã phát hiện ra những bức tường cổ xưa.

Đào vườn sau , cụ ông tìm được… cung điện nguy nga thời Trung Cổ - Ảnh 1.

Căn nhà đang xây dựng nền móng dở dang phải tạm dừng vì phát hiện ra tàn tích của cung điện giám mục thời Trung Cổ - Ảnh: South West Heritage Trust

Nhà khảo cổ Bob Croft từ South West Heritage Trust, đơn vị tiếp nhận hiện trường, nhận định rằng dinh giám mục này là một phát hiện đầy ngạc nhiên và đắt giá. Trước đây người ta vẫn biết rằng có một cung điện to lớn tên Wiveliscombe, nơi lưu trú của nhiều vị giám mục nổi tiếng, đang bị vùi lấp đâu đó trong khu vực. Tuy nhiên đã nhiều năm trôi qua mà không ai tìm thấy. Thời gian gần đây, cuộc tìm kiếm bị lạc hướng bởi người ta tin rằng tòa dinh thự nằm ở một điểm xa hơn về phía Đông, nơi đang tọa lạc một nhà kho và khoảng sân lớn.

Theo BBC, cung điện của giám mục sẽ là một trong số những dinh thự của Giám mục Bath and Wells. Một số tài liệu cho thấy rằng 2 giám mục đã thực hiện công việc xây dựng lớn ở Wiveliscombe trong khoảng thời gian 1309-1363.

Đào vườn sau , cụ ông tìm được… cung điện nguy nga thời Trung Cổ - Ảnh 2.

Ảnh: South West Heritage Trust

Cuộc khảo cổ vừa bắt đầu trong khu vườn đã làm lộ ra phần nền móng bằng đá, một mảng tường còn khá vững chãi và lò sưởi. Theo các tài liệu ghi lại, cung điện đã đổ nát và bị bỏ hoang từ đầu thế kỷ 18, sau đó bị các kiến trúc hiện đại hơn vùi lấp. Mãi đến sau này, nhận thức được giá trị khảo cổ và lịch sử của tòa nhà, người ta mới tìm lại nó.

Theo The Mirror, chủ nhân khu vườn cho biết mình "vui mừng nhưng khó chịu" với phát hiện này. Ông hiện bị tàn tật vì các căn bệnh tuổi già, đang sống một mình trong căn nhà ở gần đó. Tuy vui vì biết được rằng khu vườn của mình ẩn chứa nhiều thứ có giá trị, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa ông sẽ phải tạm hoãn vô thời hạn kế hoạch xây nhà gỗ và bán căn nhà đang ở và thiệt hại một khoản tiền lớn, trong khi ông đã 81 tuổi.

Anh Thư