Đó là một bức tượng bán thân cao khoảng 7 cm, mô tả một người phụ nữ với đầu và cổ được che kín nhưng để ngực trần, 2 tay khoanh lại dưới ngực. Các chuyên gia từ Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết di vật này cực kỳ hiếm, đây là bức thứ 2 từng được phát hiện trên toàn thế giới.

Đi dã ngoại, bé 11 tuổi phát hiện báu vật nữ thần 2.500 năm - Ảnh 1.

Bé Zvi Ben-David với báu vật 2.500 tuổi mình phát hiện và giấy chứng nhận từ Cơ quan Cổ vật Israel - Ảnh: IAA

Time of Israel cho biết bức tượng nhỏ này từng rất phổ biến trong xã hội cổ đại. Niên đại của nó là thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, khi toàn bộ khu vực này đang bị đế chế Ba Tư kiểm soát. Người phụ nữ được khắc họa là một nữ thần, người bảo vệ các trẻ sơ sinh, vì thế có thể coi bức tượng như một chiếc bùa hộ mệnh. Xã hội thịnh vượng 2.500 năm trước này đã bị xóa sổ và để lại rất ít bằng chứng, do đó có thể nói phát hiện của bé Zvi Ben-David là một báu vật vô giá. 

Đi dã ngoại, bé 11 tuổi phát hiện báu vật nữ thần 2.500 năm - Ảnh 2.

Bức tượng gốm, một loại bùa phổ biến ở Israel cổ đại ngày nay trở thành báu vật bởi những dấu vết về nền văn minh xa xưa được bảo tồn rất ít - Ảnh: IAA

Theo Daily Mail, bức tượng được chế tác bằng khuôn còn cung cấp nhiều chi tiết về sự phát triển khoa học - kỹ thuật và nghệ thuật của cư dân thời đại đồ sắt nơi đây. Người Israel cổ đại bị nhà cầm quyền cấm thờ các tượng thần, tuy nhiên các dạng bùa hộ mệnh tương tự vẫn âm thầm len lỏi trong cuộc sống. Nhiều loại bùa mang ý nghĩa bảo vệ trẻ sơ sinh bởi y học thời cổ đại rất thô sơ. Ước tính có tới 1/3 trẻ em ra đời không thể sống đến tuổi trưởng thành.

Theo lời kể của Zvi Ben-David, cậu bé đang đi nghỉ cùng gia đình. Khi đi ngang con đường mòn băng qua sa mạc Negev, cậu đã phát hiện vật kỳ lạ nói trên và đưa cho mẹ xem. Người mẹ, vốn là một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp tên Miriam Ben-David, nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của phát hiện và báo với IAA.

IAA đã cấp cho bé Zvi Ben-David một giấy chứng nhận, đánh giá cao phát hiện khảo cổ của cậu đã giúp giới khoa học có thêm nhiều hiểu biết về các tập tục cổ điển trong xã hội Israel cổ đại.

Anh Thư