Mỗi sáng, tôi tập thể dục bằng cách chạy bộ nửa tiếng quanh khu phố, từ 5 giờ đến 5 giờ 30 phút, chạy liên tục từ khi bước ra khỏi cửa cho đến khi về đến nhà, sau đó chạy tiếp một đoạn lên cầu thang 3 tầng lầu rồi tắm ngay để sạch sẽ mồ hôi, trước khi ăn sáng và đi làm, vì nghe nói để người ướt mồ hôi lâu không tốt. Tôi đã duy trì được thói quen này 4 tháng, nhưng dạo gần đây cứ cảm thấy người ngày càng "đuối" khi chạy. Khi đến công sở, tôi cứ có cảm giác tay chân nhức mỏi, rã rời, có khi còn đau bụng. Những ngày đầu tôi cho rằng cơ thể chưa quen, nhưng đến giờ, lẽ nào tôi vẫn chưa thể thích nghi? Chưa kể, cảm giác mệt có vẻ ngày càng tăng… (Phạm Hoàng Tú Anh, 29 tuổi, nhân viên văn phòng, quận 8, TP HCM)

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM:

Khi cơ thể bạn đang vận động mạnh, các lỗ chân lông nở ra. Nếu bạn tắm ngay, dù bằng nước nóng hay nước lạnh, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng "nhiễm nước". Nhiễm nước là khi thấp khí của nước thấm vào cơ thể, gây ra cảm giác ớn lạnh, nhức đầu, nhức mỏi cơ thể, nhão cơ, cảm thấy tay chân nặng nề, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, giảm sức đề kháng của da trước các tác nhân bên ngoài. Đó là lý do chị cảm thấy tay chân mỏi rã rời, thay vì sức khỏe phải cải thiện sau một thời gian dài cố duy trì thói quen vận động lành mạnh. Chị cũng có nguy cơ bị các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh da liễu nếu tiếp tục để cơ thể nhiễm nước.

Tốt nhất khi vừa chạy bộ về, chị nên lau mồ hôi, cho mình một chút thời gian nghỉ ngơi, làm những công việc nhẹ nhàng như chuẩn bị đồ ăn sáng, sắp xếp lại tài liệu, giỏ xách để lát nữa đi làm… Khi cảm giác mệt do việc chạy bộ đã qua đi, chị hẳn đi tắm.

Ngoài việc tắm, chị cũng cần tránh đứng trước gió khi vừa tập thể dục về. Ngoài ra, nhiều người có thói quen trời mưa lâm râm vẫn chạy, điều này không nên bởi cũng có nguy cơ nhiễm nước. Giờ tập luyện không nhất thiết cố định mà tốt nhất nên điều chỉnh theo mùa, bởi lẽ mỗi mùa, mặt trời lên vào những giờ khác nhau. Chỉ nên chạy khi mặt trời bắt đầu mọc, trời đã hửng sáng – đó là giờ tập tốt cho sức khỏe. Nếu mùa nào thấy 5 giờ mà trời còn tối, chị nên nán lại nhà một lúc, bởi tập thể thao khi trời còn tối, còn sương giá cũng có nguy cơ bị thấp khí tấn công và tạo ra những vấn đề giống như trường hợp nhiễm nước do tắm ngay.

Anh Thư thực hiện