Giải tỏa căng thẳng theo cách đơn giản không ngờ - Ảnh 1.

Những vùng não sáng lên trước hình ảnh nơi chốn quen thuộc

Một cuộc khảo sát 2.000 người và thí nghiệm quét não 20 người khác đã giúp nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Surrey và Tổ chức National Trust (Anh) giải mã được điều kỳ diệu của những nơi chốn thiêng liêng trong ký ức mỗi người.

Đó có thể là ngôi nhà ấu thơ, chốn kỷ niệm tình yêu, nơi bạn trải qua quãng thời gian tốt đẹp, một kỳ nghỉ hè vui vẻ… Theo các nhà khoa học, đó chính là nơi bạn nên tìm đến mỗi khi gặp những nỗi đau tưởng chừng không thể giải tỏa hay rơi vào giai đoạn căng thẳng trong đời.

Giải tỏa căng thẳng theo cách đơn giản không ngờ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Andy Myers (Đại học Surrey) phân tích các dữ kiện của thí nghiệm quét não - Ảnh: THE NATIONAL TRUST

20 người tham gia thử nghiệm quét não được yêu cầu chụp ảnh 10 vật và 10 địa điểm quan trọng với họ. Tại phòng thí nghiệm, họ xem lại hình trong khi máy MRI làm việc với bộ não.

Thành viên nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Andy Myers (thuộc Đại học Surrey) khẳng định: "Lần đầu tiên chúng tôi chứng minh được những lợi ích về vật chất và tinh thần mà những chốn kỷ niệm mang lại, vượt xa các nghiên cứu đã thực hiện trước đó".

Giải tỏa căng thẳng theo cách đơn giản không ngờ - Ảnh 3.

Các tình nguyện viên được yêu cầu nhìn vào những hình ảnh có ý nghĩa với họ trong lúc máy quét não

Những nơi có ý nghĩa tạo ra một phản ứng đáng kể trong các khu vực có nhiệm vụ xử lý cảm xúc của não. Các vùng não sáng lên trước hình ảnh nơi chốn quen thuộc tạo ra những cảm xúc dễ chịu, tích cực, giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và xoa dịu những "vết thương lòng".

Điều này phù hợp với kết quả của cuộc khảo sát trên 2.000 người khác: 2/3 trong số họ cho biết các địa điểm quen thuộc và có kỷ niệm đẹp khiến họ cảm thấy bình tĩnh hơn, có cảm giác thoát khỏi cuộc sống hàng ngày. Gần 50% những người được khảo sát cho biết "chốn cũ" giúp họ nhìn nhận lại vấn đề và suy nghĩ tích cực hơn. Phần lớn những người này nói họ sẽ rất thất vọng nếu địa điểm đặc biệt của họ bị phá hủy.

A. Thư (Theo Telegraph)