Nhóm khoa học gia đến từ Đại học Nottingham (Anh) vừa gửi… hàng chục ngàn con sâu lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, để phục vụ cho nghiên cứu thúc đẩy "pin tế bào", tức các ti thể, nhằm làm chậm quá trình lão hóa hệ cơ xương khớp hoặc thậm chí là ngăn chặn nó hoàn toàn.

Gửi sâu lên vũ trụ để nghiên cứu thuốc trường sinh bất lão - Ảnh 1.

Một góc nhìn từ ISS, bao gồm một phần kết cấu của trạm vũ trụ, thiên hà Milky Way và trái đất - ảnh: Scott Kelly/NASA

Theo trợ lý giáo sư, tiến sĩ Bethan Phillips, chuyên gia lâm sàng về trao đổi chất và sinh lý phân tử, thành viên nhóm nghiên cứu, các con sâu vi mô chứa nhiều đặc tính sinh học thiết yếu như con người và bị ảnh hưởng bởi những thay đổi sinh học trong không gian, bao gồm các thay đổi về cơ và khả năng sử dụng năng lượng.

Nói các khác, trong môi trường không gian, chúng sẽ phải trải nghiệm một cách nhanh chóng quá trình lão hóa của một con người, bắt đầu từ hệ cơ xương khớp.

Hệ cơ xương khớp của con người thực ra liên kết với nhiều hệ thống khác trong cơ thể, ví dụ như hệ miễn dịch. Mất đi cơ bắp, loãng xương sẽ kéo theo sự đi xuống của nhiều hệ cơ quan, khiến con người suy yếu đi theo tuổi tác. Làm chậm quá trình lão hóa hệ cơ xương khớp có thể khiến con người sống lâu hơn và sống khỏe mạnh hơn khi đã cao tuổi.

Vì vậy, kiện hàng chứa những con sâu còn đi kèm với hai loại thuốc "trường sinh bất lão" đang trong giai đoạn thử nghiệm. Thử nghiệm đơn thuần trên tuổi thọ con người ở trái đất cần thời gian quá dài và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường nên nhóm nghiên cứu hy vọng môi trường vũ trụ sẽ là "chìa khóa" để họ có thể nắm bắt những tác động nhanh chóng và rõ ràng của sự lão hóa và của thuốc chống lại sự lão hóa.

Ngoài ra, nếu thành công, thuốc "trường sinh bất lão" này có thể được ứng dụng cho các phi hành gia trong tương lai, nhất là những người dự kiến sẽ sinh sống trên các "thuộc địa không gian", ví dụ như Sao Hỏa. Các nghiên cứu trước đó cho thấy con người cũng bị lão hóa cực nhanh trong môi trường vũ trụ. Các phi hành gia có thể mất tới 40% khối lượng cơ trong một nhiệm vụ dài và 1,5% khối lượng xương trong mỗi tháng sống trên không gian.

Nghiên cứu là một trong các công trình phục vụ cho mục tiêu lớn mà chính phủ Anh đặt ra: thêm trung bình 5 năm sống khỏe mạnh cho mỗi người dân vào năm 2035.

Sắp tới, Đại học Liverpool (Anh) cũng sẽ gửi lên ISS những ống nghiệm chứa cơ của con người, được tạo nên bởi tế bào gốc và thử nghiệm một "thần dược" trường sinh khác là các protein sốc nhiệt.

A. Thư (Theo The Telegraph)