Nghiên cứu mới, đứng đầu bởi nhà cổ sinh vạt học Martin Becker từ Đại học William Paterson (Mỹ) cho biết loài thủy quái megalodon đã đạt được kích thước và độ nguy hiểm đáng sợ nhờ vào cách mà phôi thai phát triển, sinh ra và đấu tranh sinh tồn trong giai đoạn đầu đời.

Hóa thủy quái kinh khủng nhất thế giới vì... ăn thịt nhau trong bụng mẹ - Ảnh 1.

Một con cá mập hiện đại trông rất nhỏ bé khi được đặt cạnh thủy quái đã tuyệt chủng megalodon - Ảnh: VICTOR HABBICK VISIONS

Theo Sciience Alert, các bằng chứng hóa thạch cho thấy thủy quái thống trị đại dương suốt 23 triệu đến 3,6 triệu năm trước này có chiều dài trung bình khoảng 15 m khi lớn lên, hàm răng mở ra cao đến 3,4 m. Một số nghiên cứu thậm chí cho rằng loài siêu cá mập này có thể đạt đến độ dài trên 30 m. Phân tích 15 đốt sống của một cá thể megalodon, người ta biết được rằng nó sống được đến 46 tuổi, một tuổi thọ đáng kinh ngạc đối với một loài cá.

Họ cũng phân tích một con cá mập chết khi mới sinh. Nó dài đến 2 m. Nhưng kích thước chưa phải điều kinh dị nhất. Họ phát hiện ra rằng con vật đáng sợ này đã có những chuyến đi săn từ trước khi ra đời. Nó đã ăn thịt các anh chị em của mình ngay trong tử cung của cá mập mẹ. Chưa hết, chúng còn ngốn ngấu nhiều quả trứng chưa thụ tinh của cá mập mẹ.

Hóa thủy quái kinh khủng nhất thế giới vì... ăn thịt nhau trong bụng mẹ - Ảnh 2.

Răng megalodon (trái) và răng cá mập thông thường - Ảnh: SCIENCE NEWS

Điều này dẫn đến việc sẽ có ít cá mập con được sinh ra hơn, nhưng đồng thời mang đến khả năng sinh tồn vượt trội hơn cho các con cá mập đã chiến thắng trong cuộc tàn sát và ra đời. Điều này đồng nghĩa với những con megalodon sơ sinh đã mang sẵn các kỹ năng săn mồi đáng sợ.

Nói trong bài công bố trên History Biology, nhà cổ sinh vật học Kenshu Shimada từ Đại học DePaul (Mỹ), đồng tác giả, cho rằng chính thời gian ra đời không thể kinh khủng hơn này đã giúp "thủy quái" có được sức vóc hơn hẳn những sinh vật khác trong đại dương.

Thu Anh