Một nghiên cứu của Đại học Wroclaw, Ba Lan vừa được công bố trên tạp chí Appetite cho thấy kết hôn có thể giúp trị được tính "khó chiều" trong chuyện ăn uống.

Bạn đang lo lắng vì sắp kết hôn với người ở địa phương khác, có khẩu vị hoàn toàn khác biệt?

Đừng bận tâm nữa, bạn không cần cố chịu đựng những món mà mình vốn không ưa mấy thời son rỗi, vị giác và có khi là cả khứu giác của các cặp đôi kết hôn lâu năm đã tự điều chỉnh một cách tự nhiên để tìm ra một "mẫu số chung".

Hôn nhân có thể… làm thay đổi vị giác của bạn - Ảnh 1.

Đến một ngày, bạn nhận ra mình không phải "chịu đựng" nữa vì người kia đã ăn uống những món mình thích - ảnh: DAILY MAIL

Các nhà khoa học đã yêu cầu 100 phụ nữ và 100 nam giới trong thử nghiệm hít vào trong 5 giây các mùi thực phẩm và nước hoa như chocolate trắng, cà phê, coca cola, thịt hun khói, mật ong, chanh, quế, bưởi hoa oải hương, cỏ thơi, nhựa thông, cam thảo.

Người tham gia được yêu cầu chấm điểm từ 1-5 về mức độ ưa thích. Sau đó, họ được phun vào miệng vị ngọt, chua, cay, mặn, đắng, umami (vị ngọt từ thịt, xương) và cũng chấm điểm chúng.

Những đối tượng nghiên cứu này vốn là các cặp đôi đã chung sống từ 3 tháng đến 45 năm. Kết quả cho thấy, kết hôn càng lâu, bài kiểm tra của họ càng giống nhau, thậm chí y hệt.

Trong khi đó, với hiểu biết thông thường, hai giới nam - nữ thường có khẩu vị khá khác nhau, chưa kể khẩu vị đó còn hình thành phụ thuộc vào di truyền và nơi họ sinh trưởng.

Các nhà nghiên cứu cho biết một số người chồng trong nghiên cứu thực tế cũng có sự "chịu đựng" trong những năm đầu cuộc hôn nhân, khi gặp phải món mình không thích lắm.

Thế nhưng, những sự không vừa lòng về khẩu vị biến mất dần mà ít người có thể lý giải. Theo nhóm nghiên cứu, đó chính là vì vị giác và khứu giác của bạn đã bị biến đổi một cách tự nhiên, dẫn đến khẩu vị, các món ăn và mùi hương bạn ưa thích cũng có sự thay đổi. 

Sự biến đổi diễn ra lặng lẽ khi các bạn ăn uống cùng nhau, dùng chung một cái tủ lạnh, đi hẹn hò và vào nhà hàng cùng nhau…

Đây được coi như bằng chứng nữa của thứ gọi là "tướng phu thê" - các cặp vợ chồng sống với nhau lâu thường dần giống nhau về tính cách, sự đánh giá về cuộc sống, biểu cảm khuôn mặt, thậm chí là ngoại hình và những thói quen trong cuộc sống.

Ích lợi lớn nhất của việc vị giác bị điều chỉnh chính là nếu một trong hai vợ chồng có ý định ăn uống lành mạnh hơn, người kia cũng sẽ tự bị cuốn theo.

A. Thư (Theo Daily Mail)