Nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Texas A&M (Mỹ) và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã có nghiên cứu chi tiết, áp dụng các phương tiện hiện đại để đào sâu những bí mật chưa được biết từ chiếc "hộp sọ Đại Lý" nổi tiếng từng được khai quật ở Trung Quốc 40 năm trước. Các kết quả vừa được công bố cho thấy con người nên xem xét lại những hiểu biết trước giờ về lịch sử tiến hóa loài người.

Hộp sọ tìm thấy ở Trung Quốc có thể viết lại lịch sử tiến hóa? - Ảnh 1.

Tượng minh họa Homo erectus được trưng bày ở Trung Quốc - ảnh: INDEPENDENT

Trước đây, lý thuyết "con người đến từ Châu Phi" được giới khoa học ủng hộ, dựa trên các di chỉ tìm thấy của con người sơ khai – loài Homo erectus, có niên đại xưa nhất là 200.000 năm trước, được tìm thấy ở Châu Phi.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã xác định được tuổi đời của hộp sọ ở Trung Quốc lên tới 260.000 năm tuổi, tức xưa hơn những gì phát hiện ở Châu Phi đến 60.000 năm. Đó cũng là hộp sọ của một Homo erectus.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con người đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc thay vì Châu Phi. Homo erectus hoàn toàn có thể hiện diện ở hai hoặc nhiều hơn hai nơi trên trái đất. Theo nghiên cứu mới này, con người hiện đại rất có thể là sự pha trộn DNA giữa hai chủng người cổ tại Châu Á và Châu Phi, thay vì có nguồn gốc độc nhất.

Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu bằng cách so sánh chi tiết hộp sọ Đại Lý với các hộp sọ, xương khác được khai quật ở Châu Phi để chứng minh đầy đủ về nguồn gốc thực sự của người hiện đại.

A. Thư (Theo Independent)