Khỉ Iran bay vào vũ trụ bằng tên lửa

Tin mới

29/01/2013 13:00

(NLĐO)- Đài truyền hình Iran phát đi hình ảnh chú khỉ được đưa vào tên lửa, phóng lên không gian rồi trở về trái đất nguyên vẹn.


Ảnh: Reuters
Bộ Quốc phòng Iran thông báo đã thành công trong việc đưa khỉ lên không gian bằng tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Pishgam.
Đài truyền hình Iran cho thấy hình ảnh một chú khỉ yên vị trong tên lửa được phóng lên độ cao 120 km trong chuyến bay chưa đủ vòng quỹ đạo trái đất. Chú khỉ này sau đó đã “trở về nguyên vẹn”.

Chú khỉ được thắng yên cương để đưa vào tên lửa - Ảnh Press TV
Chuyên gia công nghệ vệ tinh Pat Norris nhận định rằng tuyên bố đưa khỉ vào không gian của Iran không phải là thành tựu chính trong chương trình không gian nước này. Tuy nhiên, chú khỉ không bị thương trong chuyến bay chứng tỏ quá trình tăng tốc và giảm tốc của tên lửa tương đối tốt.  

Tên lửa Pishgam của Iran - Ảnh BBC

Các nước phương Tây bày tỏ lo ngại rằng chương trình không gian của Iran sẽ được sử dụng để phát triển tên lửa tầm xa. Thành tựu về tên lửa không gian như vậy tương đương với khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân với tốc độ 4.828 km/h.

Trước đây, Iran đã đưa rùa, chuột và sâu vào không gian thành công nhưng đã  thất bại đối với khỉ hồi năm 2011. Tên lửa chế tạo trong nước của Iran đưa lên quỹ đạo lần đầu tiên vào năm 2009.

Hồi năm 2010, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad thông báo sẽ đưa người lên không gian vào năm 2019.

Tr. Lâm (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI