Iran bác tin nổ cơ sở uranium ngầm

Tin mới

28/01/2013 17:05

(NLĐO) – Iran đã bác bỏ thông tin xảy ra nổ lớn tại một trong các cơ sở làm giàu uranium ngầm, đồng thời khẳng định đó là “tuyên truyền của phương Tây” nhằm gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới.

Cựu vệ binh cách mạng Iran Reza Kahlili mô tả trên trang web WND.com rằng vụ nổ “phá hủy nhiều máy móc và làm khoảng 240 người mắc kẹt dưới lòng đất”. Ông Kahlili dẫn lời “một nguồn tin trong lực lượng an ninh ở cơ sở Fordow” nói rằng vụ nổ xảy ra đầu tuần trước tại Fordow, vốn nằm sâu bên trong một ngọn núi để tránh nguy cơ bị không kích.
 
“Vụ nổ làm khu vực trong bán kính hơn 4 km rung lắc mạnh. Ngay lập tức, lực lượng an ninh đã cấm không cho lưu thông ở khu vực gần đó và đường cao tốc Tehran-Qom bị phong tỏa trong vài giờ” - ông Kahlili viết. Thế nhưng, hãng tin Reuters chưa thể xác minh về vụ nổ xảy ra cuối tuần trước tại hầm ngầm Fordow, gần thành phố Qom.
 

Camera của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tại một cơ sở hạt nhân ở Iran. Ảnh: REUTERS

Một số phương tiện truyền thông Israel và phương Tây cho hay vụ nổ đã gây ra thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, ngay sau khi báo chí đưa tin về vụ việc, một quan chức Iran giấu tên hôm 27-1 cho biết đó chỉ là tin đồn thất thiệt. Phó trưởng Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Shamseddin Seyyed Barbroudi cũng bác bỏ thông tin trên.
 
Trước đây, Tehran cáo buộc Israel và Mỹ đứng đằng sau các cuộc tấn công không gian mạng và các vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của nước này do phương Tây nghi ngờ nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân.
H.Bình (Theo Reuters, The Jerusalem Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI