Người Maya lên tiếng về "ngày tận thế"

Tin mới

25/10/2012 13:53

(NLĐO) - Ngày 24-10, người Maya ở Guatemala đã lên án chính phủ và các hãng du lịch đã thêu dệt huyền thoại về "ngày tận thế" nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Người Maya tại Guatemala cáo buộc chính phủ và công ty du lịch xuyên tạc sự thật về lịch của họ
 
Nhiều bộ phim đã được xây dựng liên quan tới lịch của người Maya cổ đại, dự đoán rằng "ngày tận thế" sẽ đến trong không đầy 2 tháng nữa (tức ngày 21-12-2012).

Ông Felipe Gomez, lãnh đạo liên minh Maya - Oxlaljuj Ajpop, phát biểu: “Chúng tôi lên tiếng chống lại sự lừa dối, những mánh lới và thủ đoạn xuyên tạc sự thật để kiếm tiền. Họ không nói đúng sự thật về chu kỳ thời gian”.

Bộ Văn hóa Guatemala  dự định sẽ tổ chức một sự kiện lớn tại thành phố Guatemala, ước tính thu hút tới 90.000 người tham gia vào “ngày tận thế” trong trường hợp thế giới không thực sự kết thúc. Trong khi đó, các công ty du lịch lữ hành cũng đang tổ chức những tour du lịch quảng bá về sự kiện “ngày lễ tận thế” này.
 
Ông Gomez kêu gọi Viện Du lịch hãy suy nghĩ lại bởi đó là một màn trình diễn thiếu tôn trọng văn hóa Maya.

Các chuyên gia về người Maya cho biết thực sự người Maya không hề nói trái đất sẽ bị diệt vong vào ngày 21-12-2012. Trên thực tế, đó sẽ là ngày kết thúc một chu kỳ theo lịch người Maya, không phải áp dụng cho cả thế giới.
 
Liên minh người Maya tuyên bố rằng sự bắt đầu một chu kỳ mới theo lịch của họ có nghĩa là “sự thay đổi lớn ở cấp độ cá nhân, gia đình và cộng đồng, để có sự hài hòa và cân bằng giữa con người và thiên nhiên”.

Ông Gomez cho hay Oxlajuj Ajpop cũng sẽ tổ chức những sự kiện linh thiêng tại 5 thành phố để đánh dấu cột mốc này và Bộ Văn hóa Guatelama cần hỗ trợ lễ kỉ niệm thực sự này chứ không phải những hoạt động mang tính thần thánh hóa nhằm trục lợi.
Linh San (Theo ABS, The Sun Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI