Ông Yokitomo Shimotai, 74 tuổi, chủ một tiệm cà phê ở quận Aomori (Nhật Bản), đã trở thành tâm điểm của báo giới khi tung ra thị trường một loại cà phê hoàn toàn không chứa một chút cà phê nào.

Người Nhật biến tỏi thành… cà phê - Ảnh 1.

Ông Shimotai và cốc cà phê hoàn toàn không có chút cà phê nào, chỉ chứa... tỏi - Ảnh: NEW STRAITS TIMES

Tách đồ uống chỉ gồm tỏi rang cháy nghiền thành bột pha với nước đã cho hương vị không khác một loại cà phê ngon, trong sự ngạc nhiên của nhiều người.

Ông Shimotai đã âm thầm đăng ký bằng sáng chế cho sản phẩm của mình cách đây 2 năm, với kỳ vọng tạo ra một loại cà phê phù hợp với những người quá nhạy cảm với caffeine nhưng thích hương vị cà phê hoặc những phụ nữ mang thai đang khó chịu vì phải tạm chia tay với thức uống yêu thích. Đó cũng là loại thức uống bạn có thể dùng mà không sợ mất ngủ nếu chợt thấy thèm cà phê vào buổi tối.

Nguồn gốc của phát minh này khá thú vị. 30 năm trước, trong lúc chờ đợi tại cửa hàng của mình, ông Shimotai đã phi tỏi để làm món bít tết. Một phần tỏi cháy được ông dùng muỗng nghiền nhỏ và hòa vào nước nóng, vì một lý do nào đó không được giải thích. Ông đã khá ngạc nhiên khi thấy hình như mình đang uống… cà phê. Nước tỏi thực sự tạo ra hương vị và vị đắng của cà phê, chỉ là nó còn hơi cay vị tỏi.

Công thức cà phê tỏi đã được ông nghiên cứu và cải tiến trong những năm sau đó. Không chỉ đem đến cho bạn một cốc cà phê ngon, ông Shimotai còn cam kết rằng cà phê tỏi sẽ không để lại mùi tỏi trong miệng bạn bởi quá trình nung đã khử mùi rất tốt.

A. Thư (Theo Japantoday, Kyodo News)