Địa điểm khai quật là một khu rừng ô liu ở làng Rus, Andalusia, Tây Ban Nha. Theo Daily Express, phát hiện nói trên đến từ một đống mảnh gạch, đá vụn bất ngờ được phát hiện trong rừng. Trong suốt tháng 2 và 3 vừa qua, nhóm khảo cổ đã làm việc liên tục để khai quật triệt để khu vực. Phần lớn cấu trúc của ngôi biệt thự La Mã 1.500 tuổi và lò gốm gần đó đã được khai quật, phần nghĩa trang cũng sẽ được xem xét đến trong thời gian gần.

Phát hiện kho báu khủng 1.500 tuổi từ đống gạch vụn trong rừng - Ảnh 1.

Địa điểm khai quật, nơi hàng loạt kho báu khảo cổ được hé lộ - Ảnh: Universidad de Jaén

Mới đây, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Jaén đã khai quật thành công hiện vật được cho là giá trị nhất của kho báu khảo cổ này: một bức tranh khảm quý giá kích thước lên đến 9x12m, thể hiện tối đa sự xa hoa của chủ nhân ngôi biệt thự. Bức tranh được ghép từ hàng ngàn viên gạch đủ màu sắc có chiều ngang từ 1 mm đến 1,5 cm, được cắt từ đá cẩm thạch, thủy tinh, gốm, vỏ sò...

Phát hiện kho báu khủng 1.500 tuổi từ đống gạch vụn trong rừng - Ảnh 2.

Một góc bức tranh khảm để lộ ra những hoa văn còn rất đẹp dù chưa được phục chế - Universidad de Jaén

Dạng tranh khảm này không chỉ là biểu tượng của nghệ thuật tinh xảo thời La Mã mà còn thể hiện sự "chịu chi" của chủ nhân bởi các vật liệu làm tranh phải được tìm từ rất nhiều địa điểm, cắt nhỏ từng miếng một, nhiều loại đá quý màu sắc lạ được nhập khẩu với cái giá vô cùng đắt đỏ.

Tranh khảm La Mã từng được tìm thấy tại một số địa điểm khảo cổ ở Địa Trung Hải, châu Phi và Anh quốc, thường xuất hiện trong các căn biệt thự gia đình hoặc tòa nhà công cộng

Ông Manuel Hueso, thị trưởng của Rus, đã tuyên bố địa điểm này là một di sản văn hóa quan trọng cần được bảo vệ, vì có thể nó còn tiềm ẩn nhiều chi tiết quan trọng giúp tái hiện lịch sử của Rus.

Thu Anh