icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quét tia X, 6 cướp biển "hiện hình" trong tàu ma đầy vàng 300 tuổi

Anh Thư

(NLĐO)- Kỹ thuật hiện đại đã giúp các nhà khoa học đưa 6 cướp biển bị mắc kẹt dưới các khối đá và cát lắng đọng suốt 3 thế kỷ tại di tích "tàu ma Whydah" của cướp biển lừng danh "Robin Hood của biển khơi".

Theo Acient Origins, nơi phát hiện tàu ma và các thủy thủ xấu số là biển Cape Cod (Mỹ). Chiếc tàu mất tích 300 tuổi đã vỡ nát, các hiện vật xứng tầm một kho báu lớn đều nằm lẫn trong các khối "bê tông biển", tức cát và đá nặng lắng đọng.

Quét tia X, 6 cướp biển hiện hình trong tàu ma đầy vàng 300 tuổi - Ảnh 1.

Mô hình tàu Whydah được tái hiện - Ảnh: Theodore Scott

Theo các nhà khoa học từ Bảo tàng Cướp biển Whydah ở Yarrmouth, Massachusetts (Mỹ), hoạt động trục với đã diễn ra 3 thập kỷ và khá chậm chạp bởi những mảnh tàu và đồ vật đều bị lẫn trong bê tông biển. Nhưng kết quả vô cùng đáng khích lệ với hơn 200.000 hiện vật bao gồm nhiều vàng, bạc, trang sức và các khẩu pháo đồ sộ, nguyên vẹn được tìm thấy. Một cuộc trục vớt năm 2018 từng phát hiện ra hài cốt của một cướp biển nằm trong bê tông biển, nên lần này họ mong đạt được kết quả tương tự.

Quét tia X, 6 cướp biển hiện hình trong tàu ma đầy vàng 300 tuổi - Ảnh 2.

Tiền vàng được tìm thấy trong tàu ma - Ảnh: Theodore Scott

Sử dụng tia X có khả năng nhìn thấu các lớp cát và đá dày, nhiều phần hài cốt đã được đưa lên, sắp xếp thành 6 ca nhân riêng biệt, những người nằm trong số 40 thành viên thủy thủ đoàn hãy còn mất tích. Tàu Whydah là một chiến thuyền nặng 300 tấn, trang bị 18 khẩu pháo lớn, đã đắm từ năm 1717, hầu hết thi hài đều dạt vào bờ biển. Nhưng có một bí ẩn lớn là thuyền trường tên "Black Sam" Bellamy vẫn chưa được tìm thấy.

Thuyền trưởng cướp biển này là một nhân vật lịch sử được ca ngợi. Whydah vốn là một tàu buôn nô lệ da đen. Thuyền trưởng Bellamy đã cướp tàu này, giải phóng những người nô lệ rồi cùng thủy thủ đoàn với 1/3 là người gốc Phi đi rong ruổi, cướp của người giàu và khoản đãi các thủy thủ, gia đình nghèo khó của họ và nhiều người khác khiến ông được gọi là "Robin Hood của biển khơi", được lịch sử ghi nhận như một phần của xã hội văn minh. Khi còn sống, đội cướp biển của Bellamy đã cướp được 53 con tàu khác và thu về khối tài sản khoảng 130 triệu USD.

Quét tia X, 6 cướp biển hiện hình trong tàu ma đầy vàng 300 tuổi - Ảnh 3.

Chiếc chuông tàu được khai quật, còn nguyên chữ khắc tên con tàu - Ảnh: Jjsala

Hài cốt cướp biển phát hiện năm 2018 đã được kiểm tra và đối chiếu DNA với cháu nhiều đời của vị thuyền trưởng khét tiếng, hiện đang sống ở Devonshire (Anh), nhưng không trùng khớp. Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục đối chiếu 6 hài cốt vừa phát hiện, cũng như tiếp tục quét tia X để tìm hài cốt mới trong các cuộc lặn tiếp theo.

"Chúng tôi hy vọng công nghệ hiện đại sẽ giúp chúng tôi xác định được những cướp biển này và để họ đoàn tụ với bất kỳ hậu duệ nào có thể được tìm thấy" - nhà khảo cổ học hải dương Barry Clifford, người sáng lập Bảo tàng Cướp biển Whydah, nói với báo giới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo