Các nhà khoa học dự báo vào ngày 3-12, chúng ta sẽ có dịp quan sát siêu mặt trăng lớn và sáng nhất trong năm 2017 (sáng hơn 16% và lớn hơn 7% so với bình thường). 

Siêu mặt trăng (supermoon) là một thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng trăng tròn trùng khớp với ngày mà nó ở khu vực gần trái đất nhất trên quỹ đạo.

Siêu mặt trăng xuất hiện vào cuối tuần này - Ảnh 1.

Một siêu trăng từng xuất hiện được chụp ở Cộng hòa Czech - ảnh: MIRROR

Đây là lần thứ tư mặt trăng tiếp cận trái đất gần đến vậy trong năm 2017. Tuy nhiên, ở 3 lần trước, mặt trăng đến gần trái đất trong tình trạng hoàn toàn tối đen và không thể quan sát bằng mắt thường.

Các chuyên gia khuyên rằng thời điểm tuyệt vời nhất để quan sát là chỉ vài phút sau khi mặt trời lặn trên đất nước bạn. Khi đó, hiện tượng "ảo ảnh mặt trăng" sẽ khiến siêu trăng trở nên to lớn và lung linh hơn bao giờ hết.

Siêu mặt trăng xuất hiện vào cuối tuần này - Ảnh 2.

Siêu trăng chụp từ di tích đền thờ thần Apollo, Hy Lạp - ảnh: MIRROR

Còn khi mặt trăng hoàn toàn chìm vào bóng đêm, một khung cảnh rất đẹp khác sẽ diễn ra trước mắt bạn, khi nó nằm giữa chòm sao sáng Taurus có hình con bò đực. Nếu bạn dùng ngón tay đặt gần mắt để che vừa đủ mặt trăng tròn, bạn có thể tìm kiếm một ngôi sao màu cam mang tên Aldebaran nằm gần đó. Đó là một ngôi sao khổng lồ cách chúng ra 65 năm ánh sáng, được coi như mắt của con bòTaurus. Tại một số nơi, người ta có thể thấy siêu trăng lướt nhanh qua ngôi sao cam Aldebaran này.

Dự kiến, bạn sẽ có thêm hai cơ hội rất gần nữa để ngắm siêu trăng vào đúng ngày trăng rằm, đó là ngày 2-1 và 31-1-2018.

A. Thư (Theo National Geographic, Mirror)