Theo Daily Mail, công phát hiện thuộc về thợ lặn Naurice Belgrave. Trở về từ một chuyến lặn, ông cho biết mình đã thấy "xương sườn lớn của một con tàu ở vùng nước nông dưới đáy vịnh. Antigua – nơi tìm ra con tàu là một hoàn đảo lớn thuộc đảo quốc Antigua và Barbuda ở Trung Mỹ.

Tàu ma 130 mét xuất hiện đầy vô lý giữa bãi lầy, nguyên vẹn sau 260 năm - Ảnh 1.

Một thợ lặn đang tiếp cận "tàu ma" - Ảnh: Antigua Obseve

Đơn vị khảo cổ Antigua Obsever đã tiếp quản hiện trường. Theo đánh giá ban đầu, đó là một tàu buôn của hải quân Pháp chìm từ thế kỷ thứ 18 và có thể là con tàu đắm còn nguyên thân tàu duy nhất của Công ty Đông Ấn (Pháp) nổi tiếng còn tồn tại.

Vì vậy, "tàu ma" này hứa hẹn sẽ mở ra một cách cửa thú vị về kỹ thuật đỉnh cao của công ty đóng tàu đã tồn tại và vang danh từ thế kỷ thứ 17 này, cũng như cung cấp nhiều dữ liệu về những gì xảy ra trong quá khứ.

Cuộc khai quật cho thấy con tàu còn nguyên vẹn đến khó tin về mặt cấu trúc, nhất là phần thân tàu dài 130 mét. Các nhà khảo cổ tin rằng bùn lầy đã giúp bảo quản nó một cách tuyệt vời, cũng như che mắt con người suốt hàng trăm năm dù nó chìm ngay vùng vịnh có rất nhiều tàu cá và đủ loại thuyền bè qua lại hàng trăm năm nay.

Theo ông Christopher Waters từ Cơ quan Công viên Quốc gia Antigua và Barbuda, tàu buôn này được trang bị nhiều vũ khí mạnh mẽ như rất nhiều tàu buôn hải quân khác thời kỳ đó, để đảm bảo cho chuyến hải trình xa xôi từ Pháp đến nhiều khu vực ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Con tàu ma này được cho là con tàu nổi tiếng mang tên Beaumont, nặng 990 tấn, được đóng vào năm 1762. Nó đã đến đây và xuất hiện lần cuối trong các ghi chép năm 1780, để rồi biến mất như một bóng ma.

Việc khai quật con tàu vẫn đang tiếp diễn dưới sự phối hợp của Đại học Tây Ấn thuộc Pháp, Cơ quan Công viên Quốc gia Antigua và Barbuda,đội Tìm kiếm và cứu nạn Antigua và Barbuda (ABSAR) và Hiệp hội Các nhà chức trách cảng Mỹ (AAPA).

Thu Anh