Bạn đã từng nghe đến thuyết "siêu lục địa" – tức tất cả lục địa dính liền làm một thuở sơ khai của trái đất? Bạn thắc mắc thời kỳ mà khủng long còn tồn tại, trước thảm họa được cho là do thiên thạch khổng lồ, trái đất trông như thế nào?

Trái đất 600 triệu năm trước như thế nào? - Ảnh 1.

Trái đất 600 triệu năm trước với "siêu lục địa" duy nhất bao quanh bởi 1 đại dương khổng lồ

Tất cả những điều đó có thể được lý giải thông qua bản đồ 3D cho phép "quay ngược thời gian của kỹ sư Ian Webster, thuộc đơn vị Cơ sở dữ liệu các tiểu hành tinh Asterank ở Mountain View, California - Mỹ.

Trái đất 600 triệu năm trước như thế nào? - Ảnh 2.

Trái đất 430 triệu năm về trước

Công cụ mang tên Ancient Earth Globe cho phép bạn lựa chọn xem bản đồ trái đất theo thời gian: 600 triệu năm về trước - lúc có các vi sinh vật đa bào đầu tiên, 540 triệu năm về trước, 500 triệu năm về trước… cho đến thời hiện đại. Bạn cũng có thể lựa chọn theo mốc lịch sử: sự sống đầu tiên, sinh vật giáp xác đầu tiên, những cây xanh đầu tiên xuất hiện, thời khủng long ngự trị, khi con người xuất hiện…

Trái đất 600 triệu năm trước như thế nào? - Ảnh 3.

280 triệu năm trước, phần lớn trái đất đã được thực vật phủ xanh

Trái đất 600 triệu năm trước như thế nào? - Ảnh 4.

220 triệu năm về trước, tức giữa kỷ Tam Điệp, khi con khủng long đầu tiên xuất hiện trên trái đất

Bản đồ này cũng giúp bạn quan sát trái đất từ thời "siêu lục địa", tức 6 châu lục dính liền thành một, bao quanh bởi một đại dương khổng lồ và quan sát cách nó phân tách làm 6, hình thành các đại dương và vùng biển.

Qua các mốc thời gian, bạn có thể chứng kiến trái đất biến đổi một cách kỳ lạ, từ khi còn là một hoang mạc xám đen cho đến lúc các thực vật phủ xanh mặt đất, cách các vùng biển có độ nông – sâu khác nhau hình thành thay cho siêu đại dương cực sâu và sẫm màu lúc ban đầu.

Trái đất 600 triệu năm trước như thế nào? - Ảnh 5.

65 triệu năm về trước, khi con người xuất hiện và hình dáng các lục địa đã ổn định

Bản đồ cũng nhấn mạnh các giai đoạn như kỷ Tam Điệp (251 đến 200 triệu năm về trước) với 3 mốc thời gian 240-220-200 triệu năm trước. Đây là kỷ mà khủng long xuất hiện và bắt đầu thống trị trái đất. "Điểm chết" của kỷ Phấn Trắng (65 triệu năm trước), khi khủng long tuyệt chủng cũng được ưu ái. Ngoài ra, còn có mốc 20 triệu năm về trước khi những sinh vật thuộc chi Người của loài Linh trưởng đầu tiên xuất hiện…

Bản đồ 3D này được thực hiện theo nghiên cứu chi tiết của Đại học Bắc Arizona (Mỹ) xoay quanh lịch sử hình thành của trái đất.

Bạn có thể trải nghiệm quay ngược thời gian cùng Ancient Earth Globe tại đây.

A. Thư (Theo Daily Mail, Ancient Earth Globe)