Trở thành kỳ thủ bất bại sau 4 giờ học đánh cờ

Tin mới

25/12/2017 09:45

(NLĐO)- Một bộ não nhân tạo mang tên AlphaZero chỉ mất 4 giờ để học chơi cờ vua và tự nghĩ ra những chiến thuật tài tình mà chưa một kỳ thủ nào sử dụng trong suốt 1.500 năm lịch sử trò chơi.

Vừa qua, thành tích của một bộ não nhân tạo mang tên AlphaZero khiến giới khoa học vừa thú vị vừa sợ hãi. Nó chỉ mất 4 giờ để tự học chơi cờ vua và tự nghĩ ra những nước cờ lạ lùng chưa từng xuất hiện trong suốt 1.500 năm qua.

Trở thành kỳ thủ bất bại sau 4 giờ học đánh cờ - Ảnh 1.

Máy móc sẽ trở nên phức tạp đến mức chính người tạo ra chúng cũng không thể đoán được chúng muốn gì? - Ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK

Không chỉ đánh bại một kỳ thủ vô địch, nó còn đánh bại dễ dàng một bộ não nhân tạo nổi tiếng thông minh trước đây mang tên Stockfish 8.

Về môn cờ vua, AlphaZero chỉ được lập trình để tự học, tức nó phải tự chơi với chính mình để từ đó tìm ra các quy tắc và cách để chiến thắng. Theo các nhà khoa học, đó mới là điều đáng sợ nhất vì dường như nó là một con người siêu phàm với khả năng học tập và tư duy độc lập.

Alpha Zero ra đời ở London, là sản phẩm trí tuệ của một công ty Anh mang tên DeepMind. Hiện Google đang sở hữu nó sau một thương vụ trị giá 400 triệu bảng vào năm 2014.

Những cảnh phim khoa học viễn tưởng về những con robot có trí tuệ siêu phàm can thiệp vào thế giới con người đã được nhiều nhà khoa học nhìn nhận là một mối lo ngại có thật. Đầu năm nay, Giáo sư Michael Wooldridge, chuyên gia hàng đầu của Học viện Oxford (Anh), đã cảnh báo rằng các bộ não nhân tạo đã bắt đầu có khả năng "lừa đảo". Máy móc sẽ dần trở nên phức tạp đến nỗi các kỹ sư tạo ra chúng sẽ không còn đoán được chúng muốn gì.

A. Thư (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI