Trung Quốc đưa người lên Thiên Cung 2

Tin mới

17/10/2016 16:15

(NLĐO)- Trung Quốc đã phóng phi thuyền Thần Châu 11 mang theo 2 phi hành gia của nước này vào không gian sáng 17-10 (giờ địa phương).

Tên lửa Trường Chinh 2-F đẩy phi thuyền Thần Châu 11 đã rời bệ phóng tại Trung tâm Phóng Vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc, Bắc Trung Quốc vào lúc 7 giờ 30 phút để đến phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 2 hiện quay quanh quỹ đạo. Nơi đó, 2 phi hành gia sẽ làm việc khoảng 30 ngày - chuyến lưu trú trên không gian được xem là dài ngày nhất của các phi hành gia Trung Quốc.


Tên lửa Trường Chinh 2-F đẩy Thần Châu 11 rời bệ phóng hôm 17-10. Ảnh THX

Tên lửa Trường Chinh 2-F đẩy Thần Châu 11 rời bệ phóng hôm 17-10. Ảnh THX

Ông Jing Haipeng (49 tuổi) đã lên không gian 2 lần và lần này đi cùng ông Chen Dong (37 tuổi). Hai người sẽ đến Thiên Cung 2 trong 2 ngày và thực hiện một loạt thí nghiệm, trong đó có khảo sát về sự tăng trưởng của thực vật trên không gian. Họ cũng sử dụng thiết bị siêu âm để tự trắc nghiệm cơ thể của mình.

Sứ mệnh này là niềm tự hào của Trung Quốc, vốn là nước thứ 3 có chương trình đưa phi hành gia của riêng mình vào không gian, sau Nga và Mỹ. Thiên Cung 2 ra đời sau khi trạm Thiên Cung 1 đã đón 3 tên lửa từ Trái đất và chỉ bị bị bỏ đi vài tháng trước.


Jin Hai-ping (trái) và Chen Du sẽ ở lại Thiên Cung 2 trong 30 ngày. Ảnh AP

Jin Hai-ping (trái) và Chen Du sẽ ở lại Thiên Cung 2 trong 30 ngày. Ảnh AP

Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch mở rộng Thiên Cung 2 bằng cách đưa lên thêm các module trong vài năm tới và dự kiến trạm không gian này sẽ vận hành toàn bộ quy mô vào năm 2022.

Trúc Lâm (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI