xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xây nhà, đào được 2 "mê cung kho báu" 1.900 năm tuổi

Anh Thư

(NLĐO)- Một dự án nhà ở tại miền Nam nước Pháp đã làm lộ diện 2 công trình khổng lồ, phòng ốc như mê cung, bên trong đầy tranh khảm. được đánh giá là kho báu khảo cổ vĩ đại.

Phát hiện đầy bất ngờ trên xảy ra khi các nhà khảo cổ khảo sát khu đất dự định dành cho một dự án nhà ở tại thành phố Nîmes, nơi được mệnh danh "Rome của Pháp". Nîmes vốn là một thành phố lâu đời nên nhà chức trách yêu cầu phải khảo sát trước khi xây mới một thứ gì đó vì lo ngại sẽ làm hư hại những cổ vật có thể còn chôn giấu bên dưới.

Xây nhà, đào được 2 mê cung kho báu 1.900 năm tuổi - Ảnh 1.

Khu vực khai quật chỉ mới là một phần nhỏ trong căn phòng tiếp đón du khách của 1 trong 2 dinh thự - Ảnh: INRAP

Theo Acient Origins, nhóm khảo cổ từ Viện Nghiên cứu Quốc gia về Bảo tồn khảo cổ (INRAP) của Pháp đã tìm thấy 2 ngôi nhà phố La Mã, được xây dựng khoảng thế kỷ 1-2 sau Công Nguyên. Quá trình khai quật cho thấy tuy gọi là "nhà" nhưng 2 công trình này được mô tả là "lớn hơn và nhiều mê cung hơn so với dự kiến"! Đây có thể là nơi cư ngụ của những nhân vật rất nổi tiếng, quyền lực.

Cuộc khai quật chỉ mới bắt đầu, nhưng đủ làm lộ ra một phòng tiếp đón du khách rất lớn của 1 trong 2 dinh thự. Sàn nhà được thiết kế phức tạp bởi gạch và cẩm thạch, tạo thành một bức tranh khảm hình học độc đáo. Kết quả kiểm tra cho thấy các phiến đá cẩm thạch được mua từ nhiều tỉnh khác nhau trong Đê chế La Mã, cho thấy độ xa hoa của công trình. Tường cũng được ốp thạch cao màu đỏ và đen với thiết kế hình học đẹp mắt, lối trang trí ưa thích của giới quý tộc La Mã.

Xây nhà, đào được 2 mê cung kho báu 1.900 năm tuổi - Ảnh 2.

Sẽ mất khá nhiều thời gian để kho báu khảo cổ ngoài sức tưởng tượng này được khai quật trọn vẹn - Ảnh: INRAP

Gần đó, họ cũng phát hiện một khoảng sân rộng lớn với bồn phun nước được tráng bằng đá cẩm thạch trắng, một căn phòng khổng lồ khác được trang bị hệ thống đun nước nóng ngầm dưới sàn nhà.

2 công trình khổng lồ này được đánh giá là kho báu khảo cổ vĩ đại bởi từng chi tiết nhỏ trong mỗi tòa nhà đã xứng đáng là một báu vật vô giá.

Nimes là một thành phố đặc biệt quan trọng, đã được chọn làm thủ đô của đế chế khi Hoàng đế La Mã Augustus viếng thăm vào năm 16 trước Công Nguyên. Toàn thành phố là một công viên khảo cổ vĩ đại, thu hút nhiều du khách trên thế giới.

Giới chức địa phương vẫn chưa đưa ra quyết định sẽ làm gì với phát hiện vĩ đại mới này, tuy nhiên chắc chắn cuộc khảo cổ sẽ còn kéo dài bởi 2 dinh thự còn vô số phòng ốc dạng mê cung đang chờ được khám phá.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo