Thị trưởng Robert Menard, người được đảng Mặt trận Quốc gia ủng hộ, đang thành lập một cơ sở dữ liệu mới về chó để cung cấp các bằng chứng pháp y quan trọng. Theo đó, chủ của những chú chó ở thị trấn Beziers, miền Nam nước Pháp, sẽ phải cung cấp ADN của thú cưng cho cho hội đồng địa phương.

Khi phát hiện chất thải của chó xung quanh thị trấn, các nhà khoa học có thể lần ra thủ phạm và buộc chủ chó nộp phạt khoảng 40 USD. "Đây là một giải pháp thông thường. Người dân địa phương rất thích ý tưởng này bởi vì nó sẽ giúp thị trấn sạch hơn và tiết kiệm tiền" - ông Menard nói.


Hình minh họa. Ảnh: Shutterstock

Hình minh họa. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, các thẩm phán tại tòa án hành chính ở TP Montpellier gần đó ban đầu lại không đồng tình. Họ cho rằng biện pháp này "không nhằm bảo vệ sự an toàn của cộng đồng hay ngăn chặn hành vi phạm pháp mà chỉ hoàn toàn là hình thức áp chế'". Ông Christian Pouget, một quan chức địa phương, cũng phản đối: "Việc bạn dẫn chó đi dạo không có nghĩa là bạn không tôn trọng những quy tắc sức khỏe".

Tuy nhiên, sau đó tòa án cho phép Thị trưởng Menard tiến hành kế hoạch lập cơ sở dữ liệu ADN song chỉ cho áp dụng để "truy" phân chó tại trung tâm thị trấn Beziers.

Phân chó là một vấn đề nhức nhối tại hầu hết các thành phố và thị trấn ở Pháp khi một số người chủ cho phép thú cưng "đi bậy" lên vỉa hè mà không dọn dẹp.

Tuy nhiên, nhiều người đổ lỗi rằng chó của những người ăn xin mới là nguyên nhân chính gây ra vấn đề. Họ chỉ ra rằng dù sao những người chủ vô trách nhiệm có thể sẽ không đăng ký vào cơ sở dữ liệu ADN.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)