icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mập vì chăm tập...thể thao

Song Ngọc

(CPN)- Thấy chồng siêng đi tập thể thao, chị Ánh Hồng (quận 1, TP HCM) mừng thầm trong bụng. Tuy nhiên, không như mong đợi của chị, sau 2 tháng đi chơi tennis, chồng chị tăng thêm 3 kg…

 

Nếu chăm tập thể thao nhưng không kết hợp với chế độ ăn hợp lý người chơi thể thao sẽ dễ lên cân.

Nếu chăm tập thể thao nhưng không kết hợp với chế độ ăn hợp lý người chơi thể thao sẽ dễ lên cân.

Là trưởng phòng của một công ty nước ngoài, anh Minh Quân, chồng chị hay có mối quan hệ với đối tác. Chưa kể anh là người quảng giao, rất thích kết bạn nên khi nghe anh nói anh sẽ sắm vợt tối tối đi chơi tennis cùng bạn, chị ủng hộ hết mình. Vừa tiện cho công việc, vừa có lợi cho sức khỏe kia mà.

Thế là mỗi tối, sau giờ làm anh lại đi chơi tennis với bạn đến gần 10 giờ đêm mới về. Chưa kể những giải đấu cuối tuần anh cũng phải tham gia cho xôm tụ với nhóm bạn, chị Ánh Hồng cũng đâu thể cản. Lý do chính đáng mà.

Chỉ có điều sau 2 tháng siêng tập thể thao đó chồng chị béo hẳn lên. Tăng thêm 3 kg. Hỏi kỹ lý do thì được biết sau mỗi cuộc chơi “chàng” và nhóm bạn đánh tennis đều kéo nhau đi uống vài chai để giải khát, tám chuyện. Chưa kể là mỗi lần đánh đều có độ, anh A chấp anh B…trái. Người ngồi ngoài cũng có thể nhảy vào bắt độ. Sau đó cứ thế mà chung độ.

Rồi thì tham dự giải nhỏ, giải lớn, giải tứ hùng…và kết thúc luôn là ở các quán ăn, nhà hàng với bia bọt, mồi ngon vật lạ. Chị hỡi ôi nhưng chẳng thể đưa ra lý do gì để khuyên chồng đừng đi đánh tennis với nhóm bạn được. Dù gì thì cũng hơn là tụ tập nhậu nhẹt rồi thì tăng 2, tăng 3 ở đâu ai biết được.

Gần đây, anh đi khám bệnh, bác sĩ bảo anh có vấn đề với cái lưng bị thoái hóa cột sống, cấm vận động mạnh và cấm luôn rượu bia vì gan cũng không ổn. “Nói thiệt là từ ngày bác sĩ cấm không được tập thể thao nặng, sợ ảnh hưởng đến cột sống và ảnh cũng bớt bia rượu và ăn kiêng, mình thấy nhẹ người hẳn”- chị Ánh Hồng vui vẻ kể.

Cũng lên ký sau khi đi học thể dục là trường hợp của chị Kim Oanh, tiểu thương tại chợ phường 18 ở quận Tân Phú. Nghe có người bảo học yoga là tốt cho sức khỏe, chữa được bệnh đau lưng, nhức mỏi nên chị đăng ký đi học vào buổi tối. Chỉ sau một tháng học, chị tăng thêm được 2 kg.

Chị thắc mắc: “Sao người ta đi học thì hổng sao, tui mập vầy đi học cho giảm bớt ký mà sao nó lại lên ký?”. Hỏi ra thì được biết sau khi tập xong chị ăn ngon, ngủ yên hơn trước, lại do ỷ y đi tập sẽ giảm bớt ký nên chị ăn tối và ăn vặt vô tư hơn. Ngoài bữa sáng, bữa trưa, bữa xế chị cứ chè, hột vịt lộn, bánh flan, sầu riêng...lại thêm bữa tối "ăn cho chắc bụng" lúc 9 giờ đêm nên cứ thế mà tăng ký.

Theo các chuyên gia tư vấn về sức khỏe, nhiều người hay lầm tưởng là người tập thể dục thể thao không cần chú ý đến chế độ ăn kiêng nữa vì sự trao đổi chất trong cơ thể họ đang trong trạng thái rất tốt sau tập luyện. Nếu thế thì kế hoạch giảm béo của người tập sẽ “vỡ kế hoạch”. Người tập phải cân nhắc xem mình đang tiêu tốn bao nhiêu calo và đang nạp bao nhiêu vào trong cơ thể. Điều quan trọng là lượng thực phẩm bạn “nạp” vào phải ít calo hơn lượng calo đã đốt cháy, từ đó gây thiếu hụt calo sẽ giúp giảm cân.

Cô Nguyễn Thị Hồng, huấn luyện viên yoga Trung tâm thể dục thể thao quận Tân Phú, cho biết: ‘Đối với người học yoga, khi người tập chăm tập luyện, không cần phải kiêng ăn gì. Ngoài bữa sáng và ăn trưa, nên ăn tối trước 18 giờ. Nếu phải tập yoga vào buổi tối, sau khi tập luyện người tập nên ăn tối nhưng chỉ ăn ít cơm và một món đồ ăn. Chỉ uống nước sau khi ăn khoảng 20 phút để tránh bị béo bụng".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo