xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chị em

L. Thoa (Theo Women’s Health)

(NLĐO) – Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, đặc biệt ở nước công nghiệp như Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về nguyên nhân gây ra căn bệnh chết người này. Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

 

img

 

Trọng lượng

Thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú từ 30-60%. Nguyên nhân được cho là Estrogen được sản xuất từ mỡ tế bào, càng nhiều mỡ tế bào, lượng estrogen cơ thể càng nhiều. Quá nhiều estrogen có thể dẫn đến sự tăng trưởng khối u ung thư vú.

 

img

 

Kích thước vòng eo

Một nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí British Medical cho biết nguyên nhân quan trọng nhất làm tăng tỉ lệ ung thư vú sau mãn kinh của phụ nữ là kích thước váy của cô ta tăng lên bao nhiêu từ 20 tuổi đến nay. Nghiên cứu cho thấy việc mỡ tích tụ ở phần giữa cơ thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú.

 

img

 

Tập thể dục

Các nghiên cứu cho thấy duy trì hoạt động thể dục thể thao có thể giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Thêm vào đó, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm lượng glucose và insulin trong máu, giúp cơ thể tiêu hủy lượng estrogen dư thừa. Nghiên cứu cũng cho thấy tập thể dục cũng hiệu quả đối với những phụ nữ mang gien đột biến BRCA – có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 1 giờ/ngày và 4-5 lần mỗi tuần.

Rượu bia

Một số nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa lượng rượu bia phụ nữ tiêu thụ và nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu hồi cuối năm 2013 cho thấy uống rượu bia ở những năm giữa kỳ kinh nguyệt đầu tiên và lần mang thai đứa con đầu lòng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ.

 

img

 

Chế độ ăn uống

Giảm ăn thịt đỏ, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc biệt, các loại rau họ cải như cải xoăn, súp lơ có thể làm giảm viêm, giúp cân bằng estrogen trong cơ thể. Các sản phẩm có màu sắc như cam, cà rốt, cà chua chứa nhiều carotenoids – chất chống ôxy hóa làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn ngọt, đường, sữa nhiều chất béo...

 

img

 

Di truyền

Phụ nữ mang gien đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn đáng kể so với những người còn lại. Nếu gia đình bạn có người từng mắc bệnh ung thư vú, hãy đến bác sĩ để được khám và tư vấn.

 

img

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo