Tuần rồi, nước này đã công bố kế hoạch hành động để hiện thực hóa tham vọng này. Bộ Môi trường, Nguồn nước và Nông nghiệp Ả Rập Saudi vừa đưa ra kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được nội các thông qua, theo đó phân bổ 750 triệu SR (tương đương 200 triệu USD) để làm nông nghiệp sạch.

Ả Rập Saudi theo đuổi nông nghiệp sạch - Ảnh 1.

Chính phủ Ả Rập Saudi có kế hoạch tăng sản xuất nông nghiệp hữu cơ lên 300% Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo Thứ trưởng Bộ Môi trường, Nguồn nước và Nông nghiệp Ahmed bin Ali al-Eyada, kế hoạch này sẽ là một trong những phương tiện quan trọng nhất để hỗ trợ sản xuất hữu cơ trong nước. Trong đó, một phần của kế hoạch là mở rộng sự chuyển đổi của Ả Rập Saudi sang nông nghiệp hữu cơ. Đây được xem là một bước đi tích cực để giải quyết nhu cầu dinh dưỡng quốc gia, các vấn đề sức khỏe cộng đồng cũng như vấn đề liên quan tới môi trường.

Ông al-Eyada giải thích: "Kế hoạch nhằm gia tăng sản xuất hữu cơ lên 300%. Những mục tiêu khác bao gồm cung cấp thực phẩm an toàn, bền vững và lợi nhuận cao, từ đó sẽ mang lại nguồn lực quan trọng cho kinh tế quốc gia… Nông dân hữu cơ chính là nhân tố mấu chốt của kế hoạch nên họ phải được trợ giúp thông qua nhiều phương tiện khác nhau".

Theo báo cáo của hãng tư vấn và nghiên cứu toàn cầu Oxford Business Group - trụ sở tại London (Anh), Ả Rập Saudi đã trải qua sự chuyển đổi chính sách quan trọng từ quyết định tự cung cấp và sản xuất lúa mì trong vài năm qua. Đi đôi với bước tiếp cận này, chính phủ của quốc gia vùng Vịnh đã thiết lập một số kế hoạch khác để giảm thiểu tác động của sản xuất nông nghiệp lên trữ lượng nước quốc gia, một trong những động thái quan trọng nhất là dồn trọng tâm vào sản xuất hữu cơ và nhà kính.

Hồi năm 2016, trang Arab News từng đưa tin phó giám đốc của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Ả Rập Saudi giải thích rằng chính phủ nước này khuyến khích các hoạt động canh tác hữu cơ trong nước thông qua việc hỗ trợ cho nông dân organic, bao gồm hỗ trợ toàn bộ phí chứng nhận tiêu chuẩn organic, tư vấn kỹ thuật và trợ giúp cải thiện chất lượng canh tác.


Thu Hằng