Ngày 27-12, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã công bố kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Trong năm 2019, sản lượng vận chuyển toàn mạng cảng (tổng cộng 22 sân bay trên cả nước do ACV quản lý, đầu tư, khai thác) đạt 116 triệu hành khách, tăng 12% so với năm trước.

Cụ thể, khách nội địa ước đạt 74 triệu lượt tăng 11% so với năm ngoái. Theo ACV, thị trường nội địa năm nay tiếp tục khởi sắc so với mức tăng trưởng lượng hành khách của năm trước. Trong đó có sự tham gia của hãng hàng không mới Bamboo Airways góp phần tăng cao cạnh tranh về sản phẩm, dịch vụ, giá vé, đường bay... giữa các hãng hàng không nội địa.

Thị trường hàng không liên tục tăng trưởng nóng, tần suất khai thác tăng nhanh và cao thời gian qua khiến cơ sở hạ tầng chịu nhiều áp lực, đặc biệt hạ tầng khu bay. Đại diện ACV cho biết đã triển khai đồng thời nhiều giải pháp trong quá trình hoạt động, bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa để bảo đảm khai thác luôn an toàn và thông suốt, đặc biệt tại 2 sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

ACV lên kế hoạch nâng cấp hàng loạt sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh... - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên quá tải. Ảnh: Linh Anh

Trong năm 2020, nhiều hãng hàng không mới dự kiến tham gia thị trường hàng không sẽ giúp thị trường này nhộn nhịp hơn nữa. Dự kiến, tổng lượng hành khách qua hệ thống cảng hàng không năm 2020 là 127,1 triệu lượt, tăng 10% so với năm trước, trong đó khách nội địa hơn 81 triệu lượt.

Thời gian tới, ACV cũng dự kiến khởi công hàng loạt dự án nhằm đầu tư, nâng cấp mở rộng các sân bay đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của thị trường. Theo đó, các nhà ga hành khách ở sân bay Vinh, Cát Bi, Liên Khương; các dự án cải tạo, mở rộng nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất... sẽ được triển khai. Các dự án đầu tư mở rộng sân đỗ máy bay ở sân bay Đà Nẵng, Cam Ranh, Cát Bi, Phú Bài, Nội Bài...

Đại diện ACV cũng cho biết các khó khăn, vướng mắc trong cơ chế quản lý khu bay, đất đai, quy định pháp luật trong đầu tư... đang ảnh hưởng tiến độ dự án nâng cấp kết cấu hạ tầng hàng không. Đây là một trong yếu tố tác động đến tăng trưởng của thị trường, đặc biệt là đối với sân bay Tân Sơn Nhất vốn chiếm tỉ trọng hơn 30% sản lượng toàn mạng. Hiện tại, ACV đang tích cực chủ động phối hợp các cơ quan quản lý nhà nước để tiếp tục giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế đầu tư, trách nhiệm quản lý khai thác khu bay, giao thuê đất tại các cảng hàng không.

Thái Phương