Tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á (ADO) 2017 ngày 10-4 tại Hà Nội, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick cho biết ông hy vọng Việt Nam sẽ chú ý để không trở thành bãi rác công nghệ cũ của Trung Quốc.

Giám đốc Quốc gia ADB Việt Nam Eric Sidgwick (giữa) phát biểu tại buổi họp báo sáng 10-4
Giám đốc Quốc gia ADB Việt Nam Eric Sidgwick (giữa) phát biểu tại buổi họp báo sáng 10-4

Ông Eric Sidgwick nhận định Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành nền kinh tế tiên tiến, tận dụng tối đa công nghệ cao, công nghệ mới trong chiến lược dài hơi.

Việt Nam phải chú ý sát sao những diễn biến đang diễn ra tại nước láng giềng lớn của mình và xa hơn thế nữa. Đặc biệt, phải chú ý đến công nghệ, nếu cho phép nhập khẩu công nghệ, chỉ cho phép nhập khẩu công nghệ phải đúng, phù hợp với mình.

Cho rằng nên nhập khẩu công nghệ đến từ nhiều quốc gia chứ không chỉ từ 1 quốc gia, ông Sidgwick nhận xét các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có xu hướng nhập khẩu công nghệ chi phí thấp do hạn chế về ngân sách và muốn cắt giảm chi phí, song cần nhìn vào chi phí công nghệ trong toàn vòng đời chứ không chỉ lợi ích khi nhập vào. Nếu công nghệ nhập khẩu có giá cao song hiệu suất cao hơn, vòng đời dài hơn, sẽ hợp lý hơn nếu ta nhập chi phí cao hơn, bởi vì rẻ chưa hẳn đã tốt.

Thể hiện sự hy vọng và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ không thành bãi rác công nghệ của Trung Quốc, ông Sidgwick phân tích rằng Việt Nam đã đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và nhập khẩu, hy vọng Việt Nam sẽ nhìn rộng ra trên toàn thế giới để xem thế giới có những công nghệ gì. Có thể công nghệ lúc nhập vào đắt hơn nhưng sử dụng được lâu dài, lợi ích cao hơn nhiều so với nhập khẩu công nghệ rẻ hiện tại.

Nhìn rộng ra, ông Eric Sidgwick phân tích rằng công nghệ cần hỗ trợ mạnh mẽ cho sản xuất, nhưng cần phải là công nghệ tiên tiến chứ không phải lạc hậu. Việt Nam không thể sử dụng những công nghệ cũ, sáng kiến cũ. Các lĩnh vực sản xuát nông nghiệp, xây dựng… có thể cải thiện bằng áp dụng loại hình công nghệ phù hợp, có thể không quá cao nhưng không quá thấp. Cần sử dụng công nghệ đúng tầm, đúng mực để tăng hiệu quả, năng suất.

Đặc biệt, cần đảm bảo đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam phải mang đến những công nghệ phù hợp.

Vậy làm thế nào để DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mang đến công nghệ đúng? Giám đốc quốc gia ADB Việt Nam cho rằng cần tham khảo những kinh nghiệm đúng từ các nước. “Khi DN nước ngoài đầu tư vào, ít ra phải hỏi được câu hỏi: ngoài đồng vốn mang đến thì anh mang lại lợi ích gì, có công nghệ đổi mới gì cho chúng tôi” - ông Eric Sidgwick chia sẻ. Ông nhấn mạnh điều này cần được thấm nhuần ở từng DN, địa phương, bộ ngành. “Tôi không nghĩ cần biện pháp quản lý nhiều hơn mà cần nâng cao nhận thức về vấn đề này. Công nghệ đang thay đổi liên tục, cái mới ngày hôm nay thì ngày mai đã không còn mới nữa nên cần có cơ chế để quản lý công nghệ, tiếp nhận với những công nghệ mới, với cả các bộ ngành và các cơ sở sản xuất” - ông Eric Sidgwick khẳng định.

Tin-ảnh: Dương Ngọc